Thượng viện Mỹ họp xuyên đêm duyệt chi 1.900 tỷ trợ cấp Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã tổ chức cuộc họp "marathon" kéo dài qua đêm trước khi duyệt dự luật về gói cứu trợ dịch Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD.

Thượng viện Mỹ họp xuyên đêm duyệt chi 1.900 tỷ trợ cấp Covid-19 - 1

Sau 25 giờ tranh luận căng thẳng, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về gói cứu trợ 1.900 tỷ USD (Ảnh: ABC news).

Bloomberg đưa tin, dự luật về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất đã được thông qua ở Thượng viện hôm 6/3 với tỷ lệ sít sao: 50 phiếu thuận, 49 phiếu chống.

Các nhà làm luật đã tổ chức cuộc họp kéo dài 25 giờ để bàn bạc về gói cứu trợ và thế bế tắc đã được tháo gỡ sau khi các nghị sĩ Dân chủ thống nhất được ý kiến.

Dự luật "Kế hoạch Giải cứu người Mỹ" bây giờ sẽ được chuyển về Hạ viện, nơi lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer cho hay cuộc bỏ phiếu tương tự sẽ diễn ra vào ngày 9/3. Dù một số hạ nghị sĩ Dân chủ phàn nàn về những thay đổi mà Thượng viện đưa ra với dự luật, nhưng chưa ai tuyên bố sẽ phản đối. Với việc đảng Dân chủ kiểm soát đa số ghế ở Hạ viện, dự luật này dự kiến sẽ được thông qua trong tuần tới.

Việc ban hành dự luật kích cầu lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ sẽ mang lại cho ông Biden chiến thắng lập pháp đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức tổng thống vào tháng trước.

"Dù lúc này mọi thứ đang khó khăn, luôn có những ngày tươi sáng phía trước", ông Biden phát biểu sau khi Thượng viện thông qua gói cứu trợ.

Gói kích cầu dự kiến sẽ phát các khoản 1.400 USD cho hàng triệu người dân Mỹ, đồng thời tập trung vào việc cải thiện chăm sóc sức khỏe người dân. Ngoài ra, chính quyền tiểu bang và địa phương dự kiến nhận được hơn 350 tỷ USD viện trợ và các trường học sẽ nhận được nguồn tài trợ. Đây là những động thái mà đảng Dân chủ hy vọng sẽ tăng tốc phục hồi kinh tế nhanh hơn trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Gói cứu trợ sẽ chi thêm 300 USD/tuần cho khoản trợ cấp thất nghiệp cho đến hết ngày 6/9 và không đánh thuế khoản 10.200 USD tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp đầu tiên cho các hộ gia đình có thu nhập dưới 150.000 USD/năm. Dự luật cũng bao gồm 160 tỷ USD cho các chương trình thử nghiệm và vắc xin để giúp ngăn chặn Covid-19.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM