Mỹ gửi nhầm tiền hỗ trợ Covid-19 cho nhiều người nước ngoài

(Dân trí) - Nhiều người nước ngoài bất ngờ khi nhận được khoản tiền hỗ trợ Covid-19 của Mỹ dù họ đã từ lâu không còn sinh sống ở nước này.

Mỹ gửi nhầm tiền hỗ trợ Covid-19 cho nhiều người nước ngoài - 1

Mỹ vẫn đang phát tiền hỗ trợ cho người dân trong bối cảnh Covid-19 hoành hành hơn 1 năm qua (Ảnh minh họa: Reuters).

Nikkei đưa tin, các khoản hỗ trợ Covid-19 tối đa lên tới 1.400 USD của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bị gửi nhầm tới nhiều công dân nước ngoài không còn sống tại Mỹ.

Theo đó, một số công dân Nhật Bản đã rời Mỹ từ rất lâu đã nhận được khoản tiền trên. Một số người viết trên mạng internet rằng họ rất ngạc nhiên khi nhận được khoản tiền từ Bộ Tài chính Mỹ.

Các tấm séc được gửi đi dựa trên thu nhập kê khai trên tờ khai thuế cho các công dân và thường trú nhân tại Mỹ. Sở Thuế vụ Mỹ cho hay, những người không phải công dân Mỹ, sống bên ngoài lãnh thổ Mỹ vào năm 2021 không đủ tiêu chuẩn được nhận.

Những người Nhật nhận được tiền đều từng sống ở Mỹ nhiều năm trước và đã hồi hương trước khi Hiệp định an sinh xã hội của hai quốc gia có hiệu lực vào tháng 10/2005. Trước thỏa thuận này, các công dân Nhật làm việc tại Mỹ vẫn phải tham gia chương trình bảo hiểm ở Mỹ, vì vậy Sở Thuế vụ Mỹ dường như vẫn lưu trữ hồ sơ của họ.

Dù phía cơ quan thuế nói rằng họ chỉ thấy thông tin kê khai thuế mới nhất, nhưng vẫn xảy ra trường hợp những người không kê khai thuế ở Mỹ trong nhiều năm có thể vô tình nhận được khoản tiền trên vì họ nằm trong danh sách do Sở An sinh xã hội Mỹ tổng hợp.

Chính quyền Biden dự kiến chi 410 tỷ USD để hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid-19. Khoảng 388 tỷ USD đã được chuyển đi hồi đầu tháng 5.

Các nhầm lẫn tương tự cũng đã xảy ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump với 2 gói hỗ trợ cá nhân là 1.200 USD và 600 USD trong năm 2020. Khi đó, truyền thông Mỹ cũng đưa tin về việc các công dân nước ngoài không sống ở Mỹ đã nhận được tiền cứu trợ.

Phía Mỹ nói rằng các công dân nước ngoài bị chuyển tiền nhầm nên hoàn trả lại, nhưng từ chối nêu ra hình phạt cụ thể với những người đã sử dụng số tiền đó.

Bài liên quan
Đang được quan tâm