1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ coi Viện Khổng Tử của Trung Quốc là phái bộ nước ngoài

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ xếp Viện Khổng Tử của Trung Quốc vào danh sách phái bộ nước ngoài, nhằm buộc tổ chức này phải cung cấp thông tin về nhân sự và tài chính.

Mỹ coi Viện Khổng Tử của Trung Quốc là phái bộ nước ngoài - 1

Nhiều tranh cãi đã nổ ra về vai trò thực sự của Viện Khổng Tử tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới (Ảnh minh họa: SCMP)

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/8 tuyên bố, họ sẽ coi Viện Khổng Tử của Trung Quốc là phái bộ nước ngoài, trong bối cảnh Washington coi đây là một cơ quan tuyên truyền của Bắc Kinh tại Mỹ.

Ông David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết: “Chúng tôi yêu cầu họ báo cáo về những việc họ đang làm ở Mỹ, chúng tôi không đóng cửa các viện. Chúng tôi chỉ đơn giản là chỉ định họ đúng với vai trò của họ, là phái bộ nước ngoài”.

Ông Stilwell so sánh động thái trên giống các cơ chế mà Mỹ áp lên các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Mỹ trước đó. Ông nhấn mạnh rằng việc này sẽ giúp cải thiện mạnh mẽ cái nhìn về những động thái truyền thông nhà nước Trung Quốc đang làm.

Viện Khổng Tử là tổ chức do Bộ Giáo dục Trung Quốc cấp ngân sách, được đặt ở các trường đại học của Mỹ. Theo Đạo luật phái bộ nước ngoài năm 1982, các cơ sở này sẽ phải báo cáo chi tiết về nhân sự và tài sản.

Giám đốc điều hành Viện Khổng Tử tại Mỹ Gao Qing nói rằng phía ông sẵn lòng hợp tác với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Có khoảng 75 Viện Khổng Tử đang hoạt động tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có khoảng 500 lớp học Khổng Tử từ cấp mẫu giáo tới trung học.

Trung Quốc cho biết, mục tiêu của các Viện Khổng Tử nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và các quan chức Mỹ đã cảnh báo Viện Khổng Tử có thể đang hoạt động như những trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc nhằm khuếch trương sức mạnh mềm của Bắc Kinh tại nước ngoài.

Nhiều trường đại học Mỹ đã đóng cửa Viện Khổng Tử hoặc dừng các chương trình, viện dẫn các mối quan ngại nêu trên.