Mỹ có thể "siết" hoạt động Viện Khổng Tử của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ được cho sẽ sớm công bố quy định mới nhằm yêu cầu các Viện Khổng Tử gây tranh cãi của Trung Quốc phải đăng ký dưới dạng cơ quan đặc vụ nước ngoài.

Mỹ có thể siết hoạt động Viện Khổng Tử của Trung Quốc - 1

Hoạt động tại một Viện Khổng Tử ở San Francisco, California, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ được cho sẽ công bố thông tin trên vào hôm nay, 13/8. Theo đó, Viện Khổng Tử của Trung Quốc có thể sẽ bị buộc yêu cầu phải đăng ký thành cơ quan đặc vụ nước ngoài.

Viện Khổng Tử là các trung tâm do chính phủ Trung Quốc cấp vốn hoạt động, đặt tại các trường đại học Mỹ và trên khắp thế giới. Trung Quốc tuyên bố rằng mục tiêu của các cơ sở này nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và các quan chức Mỹ đã cảnh báo Viện Khổng Tử có thể đang hoạt động như những trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc nhằm khuếch trương sức mạnh mềm của Bắc Kinh tại nước ngoài.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Bộ Ngoại giao Mỹ được cho sẽ xếp các Viện Khổng Tử vào nhóm đơn vị được một thực thể nước ngoài “sở hữu đáng kể hoặc kiểm soát”. Hồi đầu năm nay, Mỹ từng xếp các cơ quan báo chí nhà nước Trung Quốc vào nhóm các tổ chức “bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát hiệu quả”

Có khoảng hơn 100 Viện Khổng Tử đang vận hành tại Mỹ, một số đang đóng cửa vì dịch Covid-19. Nhiều ý kiến từ cả phe Dân chủ và phe Cộng hòa tại Mỹ đã kêu gọi những cơ sở này dừng hoạt động.

Các quan chức Mỹ quan ngại rằng Viện Khổng Tử nằm trong một phần chiến lược của Trung Quốc nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng tại các đại học Mỹ.