Thứ năm, 10/08/2017 - 12:40

Mỹ chuẩn bị kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên

Dân trí Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương ngày hôm nay cho biết lực lượng này đã chuẩn bị kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên và “sẵn sàng chiến đấu ngay tối nay”.
 >> Kế hoạch tấn công Mỹ được Triều Tiên sắp sẵn?
 >> Tên lửa Triều Tiên chỉ có 0,0001% cơ hội bắn trúng Guam
 >> Mỹ và Triều Tiên liệu có trên bờ vực chiến tranh?


Các máy bay Mỹ tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vào năm 2014 (Ảnh: Reuters)

Các máy bay Mỹ tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vào năm 2014 (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương có trụ sở ở Hawaii đã đăng trên trang Twitter dòng trạng thái: “Sẵn sàng chiến đấu ngay tối nay”.

Động thái trên diễn ra sau khi các lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên liên tục có những phát biểu công kích, hăm dọa lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố Triều Tiên sẽ phải đối mặt với "lửa thịnh nộ" nếu tiếp tục có những hành động leo thang liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Đáp lại, Bình Nhưỡng cho biết đang nghiên cứu kế hoạch tấn công Guam, phần lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương bằng tên lửa, vào giữa tháng 8 này bằng các tên lửa Hwasong-12.

Tại đảo Guam hiện có 2 căn cứ quân sự của Mỹ là căn cứ không quân Andersen và căn cứ hải quân Apra-Harbour.

Trong một tuyên bố ngày 9/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo, Triều Tiên cần phải ngừng chính sách tự cô lập và từ bỏ theo đuổi vũ khí hạt nhân, cũng như chấm dứt ngay các hành động có thể dẫn tới sự sụp đổ chế độ và hủy diệt nhân dân nước này.


(Xem ảnh cỡ lớn) Triều Tiên đã đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương (Đồ họa: AFP)

(Xem ảnh cỡ lớn) Triều Tiên đã đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương (Đồ họa: AFP)

Trên trang Twitter chính thức, lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương đã đăng các bức ảnh máy bay ném bom chiến lược B-1B có khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Những máy bay này hiện đang đồn trú tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam. Trong ảnh, các máy bay B-1B đang bay cùng máy bay F-15 của Nhật Bản và máy bay KF-16 của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết điểm mấu chốt trong kế hoạch là cuộc tấn công bằng các máy bay chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ Andersen trên đảo Guam. Các cuộc không kích có thể nhằm vào 20 bãi phóng tên lửa, thử nghiệm và các mục tiêu đảm bảo kỹ thuật của Triều Tiên.

Trong khi đó, đại diện quân đội Triều Tiên ngày 9/8 cho biết việc các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ và Nhật Bản tập trận gần bán đảo Triều Tiên là “mối đe dọa và chọc tức” Bình Nhưỡng.

“Mối lo ngại lớn nhất hiện nay là Mỹ và Triều Tiên tiếp tục các cuộc phiêu lưu quân sự và điều này sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường, có thể phải trả giá bằng hàng trăm nghìn mạng sống”, chuyên gia Gregory Elich từ Ủy ban Dân chủ và Hòa bình ở Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ cho biết.

Nhật Minh

Theo Sputnik