Một trong hai phụ tá của Saddam bị rơi đầu khi treo cổ

(Dân trí) - Một nhóm các nhà báo đã được xem video về vụ tử hình 2 phụ tá thân cận của Saddam, trong đó có cảnh một trong hai tử tù bị rơi đầu trong khi treo cổ.

Đoạn video chính thức chỉ được các quan chức Iraq tiết lộ với các nhà báo mà không công bố rộng rãi trước công chúng.

Những người xem đoạn băng này cho biết, Barzan Hassan al-Tikriti - người em trai cùng cha khác mẹ với Saddam đồng thời là cựu Giám đốc tình báo quốc gia và Awad Hamed al-Bandar, cựu Chánh án toà án tối cao Iraq, đã bị treo cổ cạnh nhau vào khoảng 3 giờ sáng giờ địa phương ngày 15/1.

Họ cùng mặc bộ quần áo màu da cam, đội mũ chùm đầu (Saddam đã từ chối chùm đầu khi ông bị treo cổ vào ngày 30/12) và đeo dây thòng lọng.

Một lát sau, cảnh quay không tiếng động cho thấy hai tử tù đã

Sau khi bị treo cổ vào sáng sớm ngày 15/1, thi thể của Barzan Hassan al-Tikriti và Awad Hamed al-Bandar đã được chôn cất vào khoảng 8.30 giờ địa phương cùng ngày tại  làng Owja ở ngoại ô Tikrit. Khoảng 3.000 người đã tham gia lễ tang.

Cũng theo các nhân chứng tham gia lễ tang, Bandar được chôn cất cạnh anh trai Saddam Hussein trong khi Hassan yên nghỉ trong một khu vườn bên ngoài khu mộ của cựu Tổng thống.

bị treo cổ. Gần như ngay sau khi chiếc dây thòng lọng quấn quanh cổ Barzan được kéo lên trên, thi thể của ông rơi xuống.

Đoạn video cũng cho thấy xác của Barzan không đầu, đầy máu, nằm bên dưới giá treo cổ. Còn đầu của ông nằm cách đó khoảng vài mét và vẫn được chùm kín bằng mũ chùm đầu. Trong khi đó, một quan chức chứng kiến cảnh treo cổ cho biết, xác của cựu Chánh án toà án tối cao al-Bandar vẫn treo lơ lửng.

Basam Ridha, phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng Nuri al-Maliki cho biết, bằng việc cho giới nhà báo xem đoạn video, các nhà chức trách Iraq muốn chứng minh rằng, cảnh em trai của Saddam bị rơi đầu chỉ là một tai nạn.

Phát ngôn viên của chính phủ Iraq, ông Ali al-Dabbagh xác nhận, vụ tử hình Barzan Hassan al-Tikriti và Awad Hamed al-Bandar được thực hiện đúng qui trình và không hề có những lời xỉ nhục như vụ tử hình Saddam vào ngày 30/12 trước đó. Tất cả những người chứng kiến được yêu cầu phải kí vào một văn bản, cam kết không tham gia vào một hành động tương tự.

VTH

Theo CNN, BBC

Dòng sự kiện: Hành quyết Saddam Hussein
Đọc thêm
Đang được quan tâm