Malaysia có thể cân nhắc trục xuất đại sứ Triều Tiên

(Dân trí) - Malaysia đang cân nhắc trục xuất đại sứ Triều Tiên hoặc đóng cửa đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng do vụ điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết.


Đại sứ Triều Tiên Kang Chol. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Triều Tiên Kang Chol. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Malaysia ngày 23/2 cho biết, những bình luận của Đại sứ Triều Tiên Kang Chol đã khiến Malaysia tức giận và Malaysia đang cân nhắc đáp trả, trong đó có thể bao gồm việc tuyên bố ông Kang Chol là nhà ngoại giao không được chấp nhận. Động thái đó có thể là phản ứng mạnh nhất mà Malaysia có thể dùng để phản đối một nhà ngoại giao nước ngoài, hay nói cách khác là trong trường hợp đó, Đại sứ Kang Chol sẽ phải trở về nước.

Nguồn tin nói rằng, Malaysia cũng cân nhắc các phương án khác như đóng cửa đại sứ quán của Malaysia ở Bình Nhưỡng, hoặc ngừng chế độ miễn thị thực với công dân Triều Tiên.

Nếu Triều Tiên không ngừng chỉ trích, Malaysia có thể cắt mọi quan hệ ngoại giao, thương mại với Triều Tiên, nguồn tin cho biết thêm.

Hiện Bộ Ngoại giao Malaysia chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này. Trước đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói rằng, những bình luận của Đại sứ Triều Tiên Kang Chol liên quan đến cuộc điều tra của Malaysia về cái chết của ông Kim Jong-nam là “khiếm nhã về mặt ngoại giao”. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm nay cũng nói rằng, những bình luận của Đại sứ Triều Tiên đã “phá vỡ những chuẩn mực ngọai giao”.

Quan hệ Malaysia, Triều Tiên trở nên căng thẳng kể từ sau cái chết đột ngột của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2. Đại sứ Kang Chol trong tuần này đã cáo buộc Malaysia “thiếu minh bạch” trong quá trình điều tra và có thể “cấu kết với các thế lực bên ngoài”. Triều Tiên bày tỏ hoài nghi về quá trình điều tra của Malaysia, do đó đề nghị trao trả thi thể công dân của họ ngay lập tức. Tuy vậy, Malaysia khẳng định họ có đủ chuyên môn để điều tra làm sáng tỏ vụ việc, và từ chối bàn giao thi thể cho chính phủ Triều Tiên.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm