Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:26

Lý do Mỹ bất ngờ chặn nghị quyết ngừng bắn toàn cầu giữa đại dịch

Dân trí

Mỹ đã ngăn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết về lệnh ngừng bắn toàn cầu giữa đại dịch Covid-19 trong đó có nội dung ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Lý do Mỹ bất ngờ chặn nghị quyết ngừng bắn toàn cầu giữa đại dịch - 1

Mỹ bất ngờ chặn nghị quyết ngừng bắn toàn cầu giữa đại dịch. (Ảnh minh họa: EPA)

Hơn 6 tuần, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 nước thành viên đã ra sức để đạt được đồng thuận về dự thảo nghị quyết nhằm ủng hộ lời kêu gọi hôm 23/3 của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về một lệnh ngừng bắn toàn cầu để tập trung ứng phó đại dịch Covid-19.

Nỗ lực này đổ bể vào phút chót do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vì việc đề cập hay không đề cập đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong khi Mỹ không muốn đưa vào dự thảo nghị quyết nội dung gián tiếp ủng hộ WHO, Trung Quốc muốn đưa nội dung này vào.

Trước đó, các nhà ngoại giao nói rằng, Hội đồng Bảo an gần như đã đạt được đồng thuận vào cuối ngày 7/5 khi Pháp đưa ra dự thảo nghị quyết thay vì đề cập đến WHO mà dùng cụm từ "các cơ quan y tế chuyên trách". Tuy nhiên, đến ngày 8/5, Mỹ bất ngờ lên tiếng phản đối vì cách sử dụng ngôn ngữ như vậy rõ ràng vẫn đề cập đến WHO.

"Ban đầu phía Mỹ đồng ý với dự thảo sửa đổi, những rồi bất ngờ và đáng tiếc là Mỹ thay đổi quan điểm", Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao Trung Quốc bình luận.

Theo giới chức ngoại giao, trong quá trình đàm phán, Mỹ và Trung Quốc đều cho thấy sẵn sàng phủ quyết dự thảo nghị quyết vì vấn đề nhắc đến hay không nhắc đến WHO. Dự thảo nghị quyết chỉ được thông qua khi có 9/15 phiếu ủng hộ và không bị bất cứ thành viên nào trong 5 thành viên thường trực (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc) phủ quyết.

Diễn biến này một lần nữa cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và WHO sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Mỹ đã ngừng tài trợ cho WHO sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO "thiên vị" Trung Quốc và chậm trễ ứng phó đại dịch. Tháng trước, Mỹ cũng ngăn hội nghị thượng đỉnh G20 ra tuyên bố chung do văn bản này có nội dung ủng hộ WHO.

Việc Mỹ ngừng tài trợ cho WHO đã vấp phải không ít chỉ trích khi các ý kiến cho rằng động thái này là nguy hiểm trong bối cảnh thế giới đối mặt với đại dịch.

Minh Phương
Theo Reuters