Lính Trung Quốc và Ấn Độ bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo nhau

(Dân trí) - Các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã nổ súng cảnh cáo nhau chỉ vài ngày trước khi ngoại trưởng hai nước gặp mặt vào tuần trước.

Lính Trung Quốc và Ấn Độ bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo nhau - 1

Lính Ấn Độ tại căn cứ không quân ở Leh thuộc vùng Ladakh giáp biên giới Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết kể từ cuối tháng 8, đã có 3 vụ nổ súng cảnh cáo xảy ra ở phía tây dãy Himalaya - nơi các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu tại khu vực biên giới tranh chấp.

“Mọi phát súng đều là bắn chỉ thiên và may mắn là hai bên không bắn vào nhau”, một quan chức cho biết.

Một trong số các vụ nổ súng xảy ra ở bờ phía bắc của hồ Pangong Tso, nơi hai bên tranh chấp kịch liệt, ngay trước cuộc gặp của Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc hôm 10/9.

Theo tiết lộ của một quan chức, vụ nổ súng nghiêm trọng nhất gần đây không được hai nước công khai. Quan chức này không cung cấp thêm thông tin chi tiết, song báo Indian Express cho biết hai bên đã bắn khoảng 100-200 phát đạn cảnh cáo.

Sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí sẽ giảm thiểu căng thẳng, tình hình đã trở nên hạ nhiệt hơn.  Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa rút quân khỏi biên giới.

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 16/9 dẫn các nguồn tin chính phủ tại New Delhi cho biết từ tuần trước, Trung Quốc đã điều động thêm 10.000 binh sĩ dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở khu vực Ladakh giáp biên giới Ấn Độ.

Việc bổ sung thêm quân đã nâng tổng số binh sĩ Trung Quốc ở khu vực biên giới với Ấn Độ lên khoảng 52.000 người với 150 máy bay chiến đấu và tên lửa đất đối không (SAM).

Ấn Độ đã huy động toàn bộ mạng lưới hậu cần để tích trữ lương thực, đạn dược, nhiên liệu cho các binh sĩ ở biên giới trước khi mùa đông tới. Trong khi đó, Trung Quốc cũng chuẩn bị nhu yếu phẩm cho hàng nghìn binh sĩ nước này để ứng phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở dãy Himalaya.

Chiến dịch hậu cần của hai nước được khởi động sau khi căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ tại Ladakh bắt đầu bùng phát từ tháng 5 và lên đến đỉnh điểm vào tháng 6, khi binh sĩ 2 nước đối đầu trong một vụ ẩu đả. 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ xung đột này, trong khi Trung Quốc không tiết lộ con số thương vong.

Trung Quốc dùng “đòn tâm lý” với Ấn Độ 

Theo India Times, các binh sĩ Trung Quốc đã dựng loa thùng chĩa về phía các chốt canh gác của binh sĩ Ấn Độ tại phía bắc hồ Pangong Tso và mở các bài hát tiếng Punjab.

Động thái của Trung Quốc được cho là đòn tâm lý nhằm đánh lạc hướng binh sĩ Ấn Độ hoặc có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

“Các binh sĩ của chúng tôi thưởng thức âm nhạc. Quân đội Trung Quốc đang tìm cách đánh lạc hướng binh sĩ của chúng tôi. Nhưng các chiến dịch tâm lý này không thể làm lung lay những người lính đã được rèn luyện của chúng tôi”, một sĩ quan Ấn Độ cho biết.

Tại Đông Ladakh, nơi xảy ra đối đầu giữa quân đội hai nước, Ấn Độ thường duy trì khoảng 20.000 -30.000 binh sĩ. Tuy nhiên, một quan chức quân sự cho biết số lượng này đã tăng gấp đôi khi căng thẳng leo thang gần đây.

Báo nhà nước Trung Quốc đưa tin giữa lúc căng thẳng biên giới Trung - Ấn bùng phát trở lại trong 2 tuần gần đây, Trung Quốc được cho là đã huy động các lực lượng, bao gồm máy bay ném bom, lính phòng không, pháo binh, xe bọc thép, lính nhảy dù, lực lượng đặc nhiệm và đơn vị bộ binh, từ nhiều khu vực khác nhau trên khắp cả nước tới vùng cao nguyên gần biên giới với Ấn Độ.

Đọc thêm