Liên Hợp Quốc lo Myanmar thành "Syria thứ 2"

(Dân trí) - Myanmar vẫn đang chìm trong căng thẳng với hơn 700 người biểu tình thiệt mạng, 23 người bị xử tử hình cho tới nay. Liên Hợp Quốc đã cảnh báo kịch bản Myanmar trở thành Syria thứ 2.

Liên Hợp Quốc lo Myanmar thành Syria thứ 2 - 1

Người biểu tình phản đối đảo chính ở Mandalay, Myanmar tháng trước (Ảnh: AFP). 

AFP đưa tin, trong tuyên bố ngày 13/4, Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet bày tỏ lo ngại Myanmar có thể sẽ lâm vào viễn cảnh xung đột nghiêm trọng như những gì đã xảy ra tại Syria trong những năm qua.

Bà Bachelet kêu gọi cộng đồng các nước có các hành động quyết đoán và nhanh chóng trước diễn biến căng thẳng leo thang ở Myanmar. Hàng nghìn người biểu tình nước này vẫn đang xuống đường mỗi ngày để phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2.

"Tôi lo ngại tình hình ở Myanmar sẽ trở thành một cuộc xung đột toàn diện. Các nước không nên để những sai lầm chết người trong quá khứ ở Syria và những nơi khác lặp lại", bà Bachelet cảnh báo.

Kinh tế Myanmar hiện đang trong tình cảnh tê liệt kể từ sau khi quân đội giành quyền điều hành đất nước từ tay chính quyền dân sự và phong trào biểu tình cũng như đình công lan rộng. AFP dẫn nguồn tin cho hay, số người chết trong phong trào biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar hiện đã lên 710 người, bao gồm 50 trẻ em.

Bà Bachelet cho biết 3.080 người đã bị bắt và có 23 người đã bị xử tử hình trong các phiên tòa bí mật cho tới nay.

Trong khi đó, các nhóm phiến quân và các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số đã thực hiện các vụ tấn công vào quân đội và cảnh sát trong những tuần gần đây. Quân đội Myanmar cũng thực hiện các vụ không kích đáp trả. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại rằng Myanmar sẽ đi tới bờ vực nội chiến trong tương lai.

Bà Bachelet cho rằng tình hình Myanmar hiện tại có những điểm làm liên tưởng tới những gì từng xảy ra ở Syria hồi năm 2011. Sau một thập niên chiến tranh liên miên, 400.000 người ở quốc gia Trung Đông đã thiệt mạng, trong khi 6 triệu người buộc phải di tản.

"Những gì diễn ra 10 năm qua cho thấy những hậu quả tồi tệ mà hàng triệu người dân (Syria) phải gánh chịu", bà Bachelet nói.

Quan chức trên cũng trích dẫn một số báo cáo, đặt ra nghi vấn quân đội Myanmar có thể đã dùng súng phóng lựu, lựu đạn phân mảnh và đạn cối ở thành phố Bago, miền nam nước này hồi tuần trước để ứng phó với người biểu tình.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm