Thứ hai, 10/08/2020 - 08:46

Li Băng: Biểu tình "căng như dây đàn", hai bộ trưởng từ chức sau vụ nổ

Dân trí

Căng thẳng tại Li Băng vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ nổ thảm khốc ở cảng Beirut với hàng nghìn người xuống đường phản đối chính phủ. Trong khi đó, hai bộ trưởng nước này đã từ chức.

Li Băng: Biểu tình căng như dây đàn, hai bộ trưởng từ chức sau vụ nổ - 1

Cảnh sát được triển khai để kiểm soát tình hình biểu tình căng thẳng hôm 9/8 (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Li Băng đã dùng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình ném đá chặn một con đường gần tòa nhà Quốc hội ở Beirut hôm 9/8. Đây là ngày thứ 2 diễn ra phong trào biểu tình phản đối chính phủ vì cáo buộc giới chức Li Băng đã quản lý lỏng lẻo hàng nghìn tấn hóa chất gây nên vụ nổ khủng khiếp ở cảng Beirut làm ít nhất 158 người chết và 6.000 người bị thương.

Lửa đã bùng lên ở lối vào quảng trường Quốc hội. Trong khi đó, ngời biểu tình đã đột nhập vào trụ sở các bộ Nhà ở và Giao thông vận tải.

Tính đến nay, hai bộ trưởng Li Băng đã từ chức trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với bất ổn chính trị và kinh tế.

Li Băng: Biểu tình căng như dây đàn, hai bộ trưởng từ chức sau vụ nổ - 2

(Từ trái sang phải) Cựu Đại sứ Li Băng tại Jordan Tracy Chamoun, cựu Bộ trưởng Môi trường Damianos Kattar và cựu Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad (Ảnh: Reuters/ AFP)

Bộ trưởng Môi trường Damianos Kattar đã từ chức hôm 9/8 trước “thảm họa khủng khiếp”. Ông cho rằng chính phủ Li Băng trước đó đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để cải tổ tốt hơn.

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad vào cùng ngày cũng nộp đơn từ chức và gửi lời xin lỗi người dân vì không thể đáp ứng được những mong muốn của người dân.

Ngày 6/8, Đại sứ Li Băng tại Jordan Tracy Chamoun đã từ chức và phát đi một thông điệp thể hiện sự phản đối mạnh mẽ với chính phủ. 

Walid Jamal, một người biểu tình, cho biết người dân đã cho các lãnh đạo rất nhiều cơ hội nhưng “chính quyền luôn thất bại”. Trong khi đó, giáo sĩ Công giáo Maronite Patriarch Bechara Boutros al-Rai cho rằng nội các chính phủ nên từ chức nếu họ “không thể thay đổi cách vận hành”.

Li Băng: Biểu tình căng như dây đàn, hai bộ trưởng từ chức sau vụ nổ - 3

Người biểu tình ở nội đô Beirut (Ảnh: AFP)

Trước đó, hôm 8/8, người biểu tình đã giành quyền kiểm soát hàng loạt trụ sở của một số bộ. Khoảng 10.000 người đã xuống đường biểu tình, gây nên cảnh hỗn loạn ở Beirut và cũng như các vụ đụng độ với lực lượng an ninh.

Tại một hội thảo quyên góp khẩn cấp, phía chính phủ Pháp cho hay các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết chi 298 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho Li Băng.

Li Băng: Biểu tình căng như dây đàn, hai bộ trưởng từ chức sau vụ nổ - 4

Người biểu tình đã đột nhập và đập phá các trụ sở cơ quan công quyền (Ảnh: ABL)

Li Băng: Biểu tình căng như dây đàn, hai bộ trưởng từ chức sau vụ nổ - 5

Người biểu tình đốt lửa gần nhà Quốc hội (Ảnh: Bloomberg)

Toàn cảnh vụ nổ san phẳng một phần thủ đô Li Băng nhìn từ trên cao

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất