Chính phủ Li Băng từ chức sau thảm kịch Beirut

(Dân trí) - Chính phủ của Thủ tướng Li Băng Hassan Diab tuyên bố từ chức sau khi chịu sức ép lớn từ vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut khiến ít nhất 220 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Chính phủ Li Băng từ chức sau thảm kịch Beirut - 1

Thủ tướng Li Băng Thủ tướng Hassan Diab (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Y tế Li Băng Hamad Hassan hôm nay 10/8 cho biết, chính phủ của Thủ tướng Hassan Diab đã từ chức. "Toàn bộ chính phủ đã từ chức. Thủ tướng Diab chuẩn bị tới dinh tổng thống để chính thức thông báo với Tổng thống Michel Aoun và đệ đơn từ chức thay mặt tất cả bộ trưởng trong nội các", Bộ trưởng Hamad Hassan cho biết với các phóng viên.

Văn phòng Thủ tướng Diab cho biết, ông sẽ có bài phát biểu trước toàn dân vào lúc 19h30 hôm nay theo giờ địa phương (23h30 giờ Việt Nam).
Sau quyết định từ chức, chính phủ của Thủ tướng Diab sẽ trở thành chính phủ lâm thời, tiếp tục công việc điều hành đất nước cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Trước đó, ông Diab đã kêu gọi bầu cử quốc hội sớm và nói rằng đất nước Li Băng không thể thoát khỏi "cuộc khủng hoảng cơ cấu" hiện tại nếu không có một cuộc bầu cử. Tuy nhiên, một cuộc bầu cử mới cần được sự phê chuẩn của quốc hội Li Băng.

Vụ nổ chiều 4/8 ở cảng Beirut, thủ đô của Li Băng, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương. BBC dẫn lời Thống đốc Beirut Marwan Abboud hôm nay cho biết, số người chết trong vụ nổ có thể đã lên 220 người, trong khi hàng chục người vẫn mất tích. Giới chức Li Băng cho rằng vụ nổ có thể là do 2.750 tấn amoni nitrat trữ trong kho ở cảng Beirut phát nổ, song cũng không loại trừ các nguyên nhân khác.

Vụ nổ khiến người dân Li Băng giận dữ xuống đường biểu tình vì cho rằng chính phủ đã phớt lờ cảnh báo nguy hiểm khi cất giữ lượng lớn hóa chất nguy hiểm trong kho cảng Beirut. Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ ở Li Băng 2 ngày qua có thể coi là lớn nhất kể từ tháng 10 năm ngoái khi người dân vốn phẫn nộ với cách ứng phó của chính phủ với khủng hoảng kinh tế và đại dịch Covid-19.

Những góc quay vụ nổ kinh hoàng ở Beirut
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm