1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

LHQ: Vi rút sẽ đột biến liên tục, 130 nước vẫn chưa có vắc xin Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Liên Hợp Quốc (LHQ) kêu gọi nỗ lực hợp tác toàn cầu để tiêm chủng vắc xin Covid-19, viện dẫn con số 130 nước chưa có vắc xin để chống dịch và cảnh báo mối đe dọa vì sự chênh lệnh giữa các nước.

LHQ: Vi rút sẽ đột biến liên tục, 130 nước vẫn chưa có vắc xin Covid-19 - 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: Reuters)

Liên Hợp Quốc ngày 17/2 cảnh báo mối đe dọa tới toàn cầu khi tồn tại khoảng cách lớn giữa các quốc gia trên thế giới trong nỗ lực tiêm chủng Covid-19.

Ngoại trưởng các nước đã họp trực tuyến trong sự kiện của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tiêm chủng. Hội nghị cho rằng thế giới có bổn phận đạo đức để cùng nhau hành động chống lại đại dịch đã làm hơn 2,4 triệu người thiệt mạng và hơn 110 triệu người mắc bệnh trên toàn cầu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết 10 quốc gia trên thế giới hiện đã tiêm chủng 75% trong tổng số 128 triệu liều vắc xin đầu tiên trên thế giới, trong khi 130 quốc gia chưa có vắc xin.

"Thế giới cần gấp một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu để tập hợp tất cả những bên có năng lực cần thiết, chuyên môn khoa học, năng lực sản xuất và tài chính", ông Guterres cho biết.

Ông Guterres nhận định nhóm G20 hiện đang có lợi thế lớn nhất trong việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm phụ trách tài chính, tiến hành kế hoạch vắc xin toàn cầu, cũng như ủng hộ Liên Hợp Quốc.

"Nếu vi rút tiếp tục lây lan như cháy rừng, nó sẽ đột biến liên tục. Các chủng mới xuất hiện sẽ dễ lây nhiễm, gây chết chóc nhiều hơn và có thể đe dọa tới tính hiệu quả vắc xin hiện tại", ông Guterres nói, cảnh báo tình trạng này "có thể kéo dài đại dịch, tạo điều kiện cho vi rút quay trở lại gây bệnh".

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới đã có kế hoạch hỗ trợ vắc xin cho các nước đang phát triển thông qua chương trình COVAX. Sáng kiến này theo kế hoạch sẽ mua và phân phát hàng tỷ liều vắc xin cho các quốc gia trong năm nay.