Căng thẳng cuộc chiến vắc xin Covid-19 giữa Anh và EU

(Dân trí) - Hàng triệu liều vắc xin Covid-19 có thể bị cấm đưa từ EU và Anh, trong bối cảnh các nước châu Âu khan hiếm vắc xin đối phó với đại dịch vốn đang hoành hành ở châu lục này.

Căng thẳng cuộc chiến vắc xin Covid-19 giữa Anh và EU - 1
Các nước châu Âu khan hiếm vắc xin Covid-19. (Ảnh minh họa: Rex)

Trong bối cảnh các nước thành viên đối mặt với tình trạng khan hiếm vắc xin ngừa Covid-19, Ủy ban Châu Âu (EC) ngày 28/1 thông báo kế hoạch cho phép các cơ quan quản lý quyền từ chối các đề nghị xuất khẩu vắc xin. Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng nguồn cung 40 triệu liều vắc xin mà Anh đặt mua của Pfizer/BioNTech có thể bị gián đoạn.

"Trong một số trường hợp nhất định, chúng ta buộc phải ngăn việc xuất khẩu (vắc xin Covid-19). Quả thực đây là phương án cuối cùng", một quan chức châu Âu cho biết.

Các hiệp hội và tổ chức trong ngành dược của EU cảnh báo, kế hoạch trên của EC có thể dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu. "Chuỗi cung toàn cầu là chìa khóa để phân phối vắc xin bảo vệ công dân. Các biện pháp trả đũa liều lĩnh từ các khu vực khác ở thời điểm quan trọng trong cuộc chiến đối phó Covid-19 này sẽ không có lợi cho bất cứ bên nào", hiệp hội ngành dược EU cảnh báo.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức EU bức xúc với việc AstraZeneca - công ty dược đa quốc gia gia Anh - Thụy Điển có trụ sở tại Cambridge, tuần trước thông báo chỉ có thể cung cấp 25% trong số 100 triệu liều vắc xin Covid-19 mà EU đã đặt mua của họ trong quý I năm nay. Trong một diễn biến liên quan, các nhà điều tra của Bỉ đã tiến hành kiểm tra một cơ sở sản xuất của AstraZeneca để xác định liệu việc giảm nguồn cung có thực sự liên quan đến vấn đề sản xuất hay không.

Kế hoạch của AstraZeneca có thể ảnh hưởng lớn đến chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 để đạt miễn dịch cộng đồng của EU. Trong khi đó, AstraZeneca cam kết với chính phủ Anh rằng họ sẽ cung ứng 2 triệu liều vắc xin/ngày. Đến nay mới chỉ 2% dân số trưởng thành của EU được tiêm vắc xin Covid-19, so với tỷ lệ 11% ở Anh.