Lây lan chóng mặt, Omicron nguy cơ sớm áp đảo Delta

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các dữ liệu sơ bộ về biến chủng Omicron ở Nam Phi cho thấy nó có khả năng vượt mặt Delta, trở thành chủng SARS-CoV-2 áp đảo.

Lây lan chóng mặt, Omicron nguy cơ sớm áp đảo Delta - 1

Số ca Covid-19 ở Nam Phi tăng mạnh sau khi nước này cảnh báo tới thế giới về chủng Omicron (Ảnh: Reuters).

Nhà khoa học thuộc tổ chức Y tế Thế giới WHO Soumya Swaminathan tin rằng Omicron có nguy cơ trở thành chủng SARS-CoV-2 áp đảo trong thời gian tới. Dữ liệu về dịch từ Nam Phi cho thấy ca bệnh nước này tăng gấp đôi mỗi ngày và trong tháng 11, 73% ca được giải trình tự gen cho ra kết quả là biến chủng Omicron.

Tulio de Oliveira, giáo sư về y tế công cộng ở Nam Phi, nhận định: "Omicron có lẽ là biến chủng lây lan nhanh nhất mà Nam Phi từng đối mặt".

Theo Sputnik, số ca bệnh ở Nam Phi tăng nhanh dường như cho thấy Omicron là biến chủng dễ lây lan. Delta hiện là chủng áp đảo trên thế giới, nhưng giới khoa học quan ngại Omicron có nguy cơ sẽ soán vị trí này vào năm 2022.

Mặc dù vậy, dù dữ liệu cho thấy Omicron dễ lây lan hơn, nhưng nhiều ca bệnh mắc chủng này có triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, hoặc không có triệu chứng. WHO cho biết, chưa có bất cứ ca tử vong nào vì Omicron được ghi nhận, nhưng vẫn chưa có đủ dữ liệu để kết luận rằng chủng này chỉ gây ra triệu chứng nhẹ.

Ngoài ra, các nhà khoa học ở Nam Phi công bố nghiên cứu cho thấy, Omicron có khả năng gây tái nhiễm cao gấp khoảng 3 lần các chủng khác.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định xem Omicron có dễ lây lan, gây chết người hay kháng vaccine nhiều hơn chủng khác hay không. Tuy nhiên, các dấu hiệu ban đầu cho thấy, nó dường như có khả năng lây nhiễm cao và có nguy cơ tránh được miễn dịch tự nhiên.

WHO hiện chưa xác định được rằng liệu Omicron có khiến thế giới cần vaccine mới hay các mũi tăng cường hay không. Chỉ có khoảng 30% dân số Nam Phi đã tiêm chủng đầy đủ và điều này khiến các nhà nghiên cứu khó xác định được mức độ bảo vệ của vaccine với chủng mới.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM