Thêm quốc gia Đông Nam Á xuất hiện ca nhiễm siêu biến chủng Omicron

Thành Đạt

(Dân trí) - Malaysia trở thành quốc gia tiếp theo ở khu vực Đông Nam Á ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron, sau khi Singapore báo cáo một trường hợp tương tự.

Thêm quốc gia Đông Nam Á xuất hiện ca nhiễm siêu biến chủng Omicron - 1

Hành khách tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia ngày 29/11 (Ảnh: AFP).

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin ngày 3/12 cho biết nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Ca nhiễm là một nữ sinh viên 19 tuổi tại một trường đại học tư nhân ở Ipoh, Perak, Malaysia.

Trước đó, nữ sinh này đã trở về từ Nam Phi, quá cảnh ở Singapore. Cô đã hoàn thành việc tiêm chủng vaccine Covid-19.

Nữ sinh bị cách ly 10 ngày, sau đó hết thời gian cách ly vào ngày 29/11.

Các nhà chức trách Malaysia đã tiến hành xét nghiệm lại các ca dương tính trước đó, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Omicron là biến chủng đáng lo ngại hôm 24/11.

Năm người đi chung phương tiện với nữ sinh trên trước thời gian cách ly đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

"Điều quan trọng là cần lưu ý rằng trường hợp này nhập cảnh vào Malaysia hôm 19/11 trước khi Nam Phi báo cáo ca nhiễm (Omicron) đầu tiên cho WHO. Sau khi biết thông tin về Omicron, chúng tôi đã xét nghiệm lại toàn bộ các ca dương tính từng đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur từ ngày 11-28/11. Từ đó, chúng tôi đã phát hiện ra ca nhiễm này", ông Khairy cho biết thêm.

Tuần này, Malaysia tạm cấm nhập cảnh đối với các hành khách từ 8 quốc gia phía nam châu Phi - nơi chủng virus mới lây lan.

Bộ trưởng Khairy cho biết Malaysia sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp hạn chế, bao gồm xét nghiệm bổ sung đối với hành khách đã tiêm vaccine từ Singapore - những người được cho phép nhập cảnh vào Malaysia mà không cần cách ly.

Ngày càng nhiều quốc gia châu Á ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron. Singapore, nước láng giềng với Malaysia, cũng xác nhận có 2 trường hợp nhiễm biến chủng mới hôm 2/12.

Trước đó, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron.

Bộ Y tế Sri Lanka hôm nay 3/12 thông báo nước này đã phát hiện bệnh nhân nhiễm Omicron đầu tiên. Người này gần đây đã trở về từ Nam Phi.

Omicron đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi vào tháng trước và được WHO xếp vào nhóm biến chủng "đáng lo ngại". Các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang thu thập dữ liệu để xác định thêm thông tin về biến chủng mới này như mức độ lây nhiễm, khả năng kháng vaccine.

WHO cho biết các nước châu Á - Thái Bình Dương nên tăng cường năng lực y tế và tiêm chủng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị cho làn sóng Covid-19 mới do biến chủng Omicron gây ra.

"Việc kiểm soát biên giới có thể mất thời gian, nhưng mỗi quốc gia cần chuẩn bị cho các đợt lây nhiễm mới. Mọi người không nên chỉ trông cậy vào các biện pháp kiểm soát biên giới. Điều quan trọng là cần chuẩn bị cho các biến chủng có khả năng lây nhiễm cao", giám đốc khu vực tây Thái Bình Dương của WHO Takeshi Kasai nói.

Ông Kasai cho rằng các quốc gia nên rút ra bài học từ việc ứng phó với biến chủng Delta, đồng thời tiêm chủng đầy đủ cho các nhóm dễ bị tổn thương và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội.

Thêm quốc gia Đông Nam Á xuất hiện ca nhiễm siêu biến chủng Omicron - 2
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM