Omicron đẩy Nam Phi vào làn sóng Covid-19 lây nhiễm chưa từng có

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nam Phi cho biết, nước này đã bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 4 do sự xuất hiện của biến chủng Omicron khiến số ca nhiễm tăng mạnh.

Omicron đẩy Nam Phi vào làn sóng Covid-19 lây nhiễm chưa từng có - 1

Hiện tại mới hơn 40% người trưởng thành ở Nam Phi được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine Covid-19 (Ảnh: AP).

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay 3/12, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết, biến chủng Omicron đã xuất hiện ở 7 trong số 9 tỉnh của nước này, khiến số ca Covid-19 mới tăng nhanh. Ông mô tả, số ca Covid-19 ở Nam Phi gần đây "tăng dựng đứng". Cụ thể, trong 7 ngày qua, số ca nhiễm mới tăng hơn 300%.

"Tất cả các vùng đều bắt đầu ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanh. Biến chủng này thực sự là có khả năng lây lan rất cao, thậm chí có thể lây nhiễm cho người đã tiêm chủng", Bộ trưởng Phaahla nói.

Theo ông Phaahla, đến nay, mới chỉ 42% dân số trưởng thành của Nam Phi được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19. Ông hối thúc người dân nhanh chóng tiêm chủng bởi đây là cách bảo vệ tốt nhất trước biến chủng Omicron.

Bà Michelle Groome, nhà khoa học cấp cao của Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD), hôm qua cũng cho biết Nam Phi đang chứng kiến số ca Covid-19 mới "tăng mạnh chưa từng thấy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Bà cho rằng, vẫn cần thêm nhiều dữ liệu về khả năng lây lan và mức độ nghiêm trọng của Omicron, nhưng giới chức nước này đã phát hiện tình trạng lây lan biến chủng từ giới trẻ sang người cao tuổi. Bà cũng kêu gọi giới chức nước này chuẩn bị sẵn sàng tăng giường bệnh và nhân viên y tế do tỷ lệ trẻ dưới 4 tuổi nhập viện đang gia tăng.

Theo số liệu vừa công bố của Bộ Y tế Nam Phi, trong ngày 2/12, nước này ghi nhận hơn 11.500 ca nhiễm mới và 44 ca tử vong do Covid-19. Con số này tăng mạnh so với 8.500 ca một ngày trước đó và con số vài trăm ca mỗi ngày cách đây khoảng hai tuần. Giới chuyên gia lo ngại, số ca nhiễm mới ở Nam Phi sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong những ngày tới.

Bộ trưởng Phaahla cho biết, mặc dù số ca nhiễm tăng nhanh nhưng ở thời điểm hiện tại hệ thống y tế Nam Phi chưa bị đe dọa.

Biến chủng Omicron mới được phát hiện ở Nam Phi từ giữa tháng 11 và hiện đã lan ra hàng chục quốc gia trên thế giới ở các khu vực khác nhau. Biến chủng này gây nghi ngại do có chứa tới 32 đột biến trên protein gai - cấu trúc có thể tác động đến khả năng lây lan hoặc né miễn dịch của virus.

Theo một nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Nam Phi, Omicron gây nguy cơ tái nhiễm Covid-19 cao gấp 3 lần so với biến chủng Delta hay Beta. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa có bình duyệt và các nhà khoa học cũng chưa thể đánh giá được mức độ Omicron né miễn dịch do vaccine tạo ra.

Giới chức Nam Phi cho rằng, hiện còn quá sớm để đưa ra kết luận về mức độ nghiêm trọng của Omicron, do vậy, Nam Phi cũng chỉ trích việc các nước vội vã áp lệnh hạn chế đi lại với nước này và một số nước láng giềng ở châu Phi.

Đọc thêm