Lầu Năm Góc "tố" trực thăng Iran áp sát tàu đổ bộ Mỹ, chỉ cách hơn 20 m

(Dân trí) - Mỹ cáo buộc trực thăng Iran có hành vi không an toàn và không chuyên nghiệp, khi áp sát tàu đổ bộ tấn công của Washington với khoảng cách chỉ hơn 20 m.

Lầu Năm Góc tố trực thăng Iran áp sát tàu đổ bộ Mỹ, chỉ cách hơn 20 m - 1

Tàu đổ bộ USS Essex của hải quân Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Trong cuộc họp báo ngày 15/11, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, một tình huống nguy hiểm tiềm tàng giữa Iran và Mỹ đã xảy ra ở khu vực Vịnh Oman hôm 11/11.

Cụ thể, Mỹ cáo buộc trực thăng của Iran đã bay áp sát phía bên trái tàu USS Essex chỉ 23 m và bay thấp ở độ cao khoảng 3 m so với mực nước biển. Lầu Năm Góc cho biết, chiếc trực thăng đã bay vòng quanh chiến hạm Mỹ 3 lần trước khi rời đi.

"Khi một lực lượng vũ trang bay như vậy, chúng ta rõ ràng đối mặt với mối đe dọa gia tăng căng thẳng và tính toán sai lầm và điều này không có ích. Vụ việc này kết thúc một cách yên bình nhưng không có nghĩa là nó an toàn và chuyên nghiệp. Nó rõ ràng là không như vậy", ông Kirby tuyên bố.

Mỹ cáo buộc trực thăng của Iran hoạt động một cách thiếu an toàn và chuyên nghiệp.

Video trực thăng Iran nghi áp sát tàu đổ bộ Mỹ với khoảng cách chỉ 20 m

Lầu Năm Góc lên tiếng về sự kiện chỉ vài ngày sau khi mạng internet xuất hiện một đoạn video dường như được quay từ buồng lái của một trực thăng Iran và cho thấy khí tài này đang áp sát một tàu chiến Mỹ .

Vụ việc xảy ra không lâu sau khi tàu Essex và Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 11 Mỹ kết thúc khóa huấn luyện song phương với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và phi đội máy bay chiến đấu của Hải quân Hoàng gia Anh cũng ở khu vực vịnh Oman.