Mỹ tung video vụ chạm trán với tàu Iran, "tố" Tehran áp sát nguy hiểm

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ công bố đoạn video ghi lại diễn biến mà họ mô tả là hành động áp sát nguy hiểm của 13 tàu Iran, khiến tàu Mỹ phải bắn 30 phát súng cảnh cáo.

Mỹ tung video "tố" tàu Iran áp sát nguy hiểm chiến hạm
Mỹ tung video vụ chạm trán với tàu Iran, tố Tehran áp sát nguy hiểm - 1

Mỹ cáo buộc các tàu Iran áp sát nguy hiểm (Ảnh : Quân đội Mỹ).

Hạm đội 5 hải quân Mỹ hôm nay đã đăng tải đoạn video ghi lại vụ chạm trán ngày 10/5 giữa nhóm 6 tàu nước này với đội tàu 13 chiếc và trực thăng của Iran tại khu vực eo biển Hormuz.

Trước đó, Mỹ cáo buộc các tàu Iran đã có hành vi áp sát "nguy hiểm và không chuyên nghiệp". Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 13 tàu Iran được trang bị súng máy đã áp sát 6 tàu của Mỹ, bao gồm một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, tàu tuần tra ven biển và tàu tuần duyên. Các chiến hạm của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ hộ tống tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường USS Georgia.

Mỹ cho biết, tại một thời điểm, 2 tàu của Iran đã tách khỏi nhóm để áp sát tàu USS Squall và tàu Maui của Mỹ. Đoạn video do Mỹ đăng tải cho thấy tàu Maui đã phát đi thông điệp cảnh báo tàu Iran. Washington cho hay, phía Iran đã phớt lờ động thái này, buộc phía tàu Mỹ phải nổ 30 phát súng cảnh cáo. Sau đó, các tàu Iran đã chuyển sang hướng khác.

Lầu Năm Góc tuyên bố các tàu chiến của nước này tuân thủ quy tắc quốc tế về ngăn chặn các sự cố trên biển và họ có quyền di chuyển qua các vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz.

Mỹ cho biết, tàu Maui đã bắn ra 2 loạt đạn. Loạt đầu tiên nổ ra khi nhóm tàu Iran cách tàu Mỹ 274 mét, và loạt thứ 2 được bắn khi khoảng cách giữa 2 bên là 137 mét.

Thông tin về vụ "chạm trán" cho thấy tình hình Trung Đông vẫn đang căng thẳng, dù Mỹ và Iran được cho đang đàm phán một cách gián tiếp về việc Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Tehran. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM