1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ cáo buộc ông Trump "kích động bạo lực"

Minh Phương

(Dân trí) - Cáo buộc được đưa ra khi Thượng viện Mỹ chuẩn bị tiến hành quá trình xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump sau vụ biểu tình bạo lực ở trụ sở quốc hội.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ cáo buộc ông Trump kích động bạo lực - 1

Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cáo buộc Tổng thống Donald Trump "kích động" đám đông biểu tình bạo lực ở trụ sở quốc hội hay Điện Capitol vào ngày 6/1.

"Đám đông đã bị nhồi nhét những lời dối trá. Họ bị kích động bởi Tổng thống và những người quyền lực khác, họ cố dùng sự sợ hãi và bạo lực để ngăn một quy trình đặc biệt của chính phủ liên bang mà họ không thích", Reuters dẫn lời ông Mitch McConnell hôm 19/1.

Bình luận trên được đưa ra khi ông Trump sắp hết nhiệm kỳ và phải đối mặt với quá trình xét xử luận tội tại Thượng viện ngay sau khi rời Nhà Trắng. Hạ viện Mỹ tuần trước đã thông qua luận tội ông Trump "kích động bạo lực", cáo buộc ông có vai trò trong vụ biểu tình bạo loạn ở quốc hội.

Thượng viện Mỹ làm việc trở lại từ ngày 19/1, tuy nhiên, ông McConnell tuyên bố sẽ chỉ tiến hành xét xử sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Điều này có nghĩa là, ông Trump tránh được nguy cơ bị phế truất, nhưng vẫn phải đối mặt với kịch bản bị cấm tái tranh cử vĩnh viễn.

Ông McConnell tuần trước cho biết ông sẽ nghe những tranh luận tại tòa trước khi quyết định có bỏ phiếu kết tội ông Trump hay không. Trong khi đó, Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, người sẽ trở thành lãnh đạo đa số tại Thượng viện trong vài ngày tới, cho biết nếu ông Trump bị kết tội, Thượng viện sẽ tiếp tục bỏ phiếu cấm ông Trump tái tranh cử.

Chiều 6/1, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol, ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng. Ông Trump đã bác bỏ trách nhiệm trong vụ biểu tình bạo loạn này và nói rằng những phát ngôn của ông hoàn toàn phù hợp, không mang ý nghĩa kích động bạo lực.