Ông Trump lên án bạo loạn sau khi Hạ viện phê duyệt luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên án vụ bạo loạn do những người ủng hộ ông gây ra tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

Ông Trump lên án bạo loạn sau khi Hạ viện phê duyệt luận tội - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Twitter)

"Tôi muốn nói rõ rằng: Tôi thẳng thừng lên án vụ bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến tuần trước. Bạo lực và hành vi phá hoại hoàn toàn không được chấp nhận tại đất nước của chúng ta cũng như trong phong trào của chúng ta. "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" luôn hướng đến việc bảo vệ luật lệ, ủng hộ những thành viên trong lực lượng thực thi pháp luật, củng cố những giá trị và truyền thống thiêng liêng nhất của đất nước chúng ta", Tổng thống Donald Trump nói trong video được chia sẻ trên trang Twitter của Nhà Trắng hôm 13/1, sau khi trang Twitter của Tổng thống bị khóa tài khoản.

Đoạn video được công bố ngay sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu chính thức thông qua luận tội Tổng thống Donald Trump với điều khoản luận tội duy nhất: "kích động bạo lực". Theo đó, ông Trump chính thức trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.

Quyết định luận tội đối với Tổng thống được đưa ra một tuần sau vụ bạo loạn do những người ủng hộ ông Trump gây ra tại trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6/1, khi quốc hội đang họp để xác nhận kết quả bầu cử. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng. Trước khi xảy ra bạo loạn, ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình để phản đối kết quả bầu cử.

Trong video được đăng trên tài khoản chính thức của Nhà Trắng, ông Trump lên án hành vi bạo lực tại tòa nhà quốc hội, đồng thời khẳng định những người ủng hộ ông thực sự sẽ không bao giờ kích động bạo lực.

"Bạo lực kiểu phá hoại đi ngược lại với tất cả những gì mà tôi tin tưởng và tất cả những gì mà phong trào của chúng ta đang đại diện. Không người ủng hộ chân chính nào của tôi lại ủng hộ bạo lực chính trị. Không người ủng hộ chân chính nào của tôi lại thiếu tôn trọng lực lượng thực thi pháp luật. Không người ủng hộ chân chính nào của tôi lại đe dọa và quấy rối những người Mỹ khác. Nếu bạn làm những điều này, bạn không giúp ích gì cho phong trào của chúng ta, mà bạn đang tấn công chính phong trào và tấn công cả đất nước của chúng ta. Chúng ta sẽ không dung thứ cho điều đó", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump khẳng định những đối tượng bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ tuần qua sẽ bị đưa ra trước công lý. Ông kêu gọi những người ủng hộ tìm cách "hạ nhiệt căng thẳng, kiềm chế nóng giận và góp phần thúc đẩy hòa bình" tại Mỹ. Ông cho rằng nước Mỹ trong năm qua đã chứng kiến "quá nhiều bạo loạn", ngụ ý phong trào biểu tình đòi quyền lợi của người da màu.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích "những mối đe dọa tiềm tàng" từ các cuộc biểu tình ở Washington cũng như trên khắp nước Mỹ, sau khi các cơ quan thực thi pháp luật cảnh báo về các cuộc biểu tình do các nhóm lên kế hoạch trong vài ngày tới, khi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định người Mỹ có quyền bày tỏ quan điểm một cách hòa bình.

"Trước những thông tin về việc có thêm các cuộc biểu tình, tôi kêu gọi không được có bạo lực, không vi phạm pháp luật và không có hành động cố ý phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Đó không phải điều tôi hay nước Mỹ ủng hộ", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống cũng gửi thông điệp đoàn kết, kêu gọi người Mỹ xích lại gần nhau.

"Chúng ta hãy lựa chọn đoàn kết tiến về phía trước, vì những điều tốt đẹp của gia đình chúng ta, cộng đồng chúng ta và đất nước chúng ta", ông Trump nói trong video.