Lãnh đạo Mỹ đồng loạt đề nghị ông Trump kêu gọi ngừng biểu tình bạo loạn

Dân trí

Các lãnh đạo quốc hội Mỹ đã đồng loạt đề nghị Tổng thống Donald Trump kêu gọi người ủng hộ "ngay lập tức" ngừng các cuộc biểu tình bạo loạn sau khi những người này xông vào tòa nhà quốc hội.

Lãnh đạo Mỹ đồng loạt đề nghị ông Trump kêu gọi ngừng biểu tình bạo loạn - 1

AnhrẢnh: Reuters

Trong một tuyên bố chung, Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi Tổng thống Trump yêu cầu người biểu tình bạo loạn lập tức rút khỏi tòa nhà quốc hội và các khu vực xung quanh.

"Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Trump yêu cầu tất cả người biểu tình rời Điện Capitol ngay lập tức", thông cáo viết.

Trên tài khoản Twitter, Phó tổng thống Mike Pence, người có mặt ở Điện Capitol vào thời điểm người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội, cũng kêu gọi: "Các hành động bạo lực và phá hoại đang diễn ra ở Điện Capitol phải ngừng ngay lập tức. Bất cứ ai tham gia cũng phải tuân trọng các sĩ quan hành pháp và lập tức rời tòa nhà".

Ông Pence cũng bình luận thêm: "Biểu tình hòa bình là quyền của mọi người dân Mỹ nhưng tấn công tòa nhà quốc hội sẽ không được dung thứ, bất cứ ai tham gia vào cũng sẽ bị truy tố".

Về phần mình, Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Tôi đề nghị tất cả mọi người ở Điện Capitol hành xử hòa bình. Không bạo lực. Hãy nhớ chúng ta là đảng của luật pháp và trật tự. Cảm ơn". Mặc dù vậy, ông Schumer cho rằng, kêu gọi này của ông Trump "hơi muộn màng".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi hàng trăm người biểu tình mang theo cờ và biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà quốc hội đúng vào ngày quốc hội họp lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu cử. Lực lượng an ninh đã phong tỏa tòa nhà quốc hội và ứng phó biểu tình bằng súng và hơi cay.

Trước đó, Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ biểu tình tại tòa nhà quốc hội vào ngày lưỡng viện Mỹ họp để xác nhận kết quả bầu cử. Ông Trump thậm chí tuyên bố sẽ tham gia biểu tình.

Minh Phương
Theo Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất