Ông Trump tuyên bố không nhượng bộ trước giờ chót

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố không nhượng bộ ngay trước khi quốc hội Mỹ họp để xác nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1.

Ông Trump tuyên bố không nhượng bộ trước giờ chót - 1

Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Washington ngày 6/1. (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta sẽ không từ bỏ, chúng ta sẽ không nhượng bộ. Không thể nhượng bộ khi xảy ra chuyện đánh cắp (bầu cử)", Tổng thống Donald Trump phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở bên ngoài Nhà Trắng hôm 6/1.

"Chúng ta có hàng trăm nghìn người ở đây và tôi muốn giới truyền thông tin giả phải nhận thấy điều đó - hãy quay camera của các bạn sang đó và cho thấy những gì đang thực sự diễn ra ở đây, vì những người này sẽ không chấp nhận chuyện đó thêm nữa", Tổng thống Trump nói phía sau tấm kính ngăn ông với người ủng hộ.

Theo Tổng thống Trump, nước Mỹ đã "chịu đựng đủ rồi" và "không thể chịu đựng thêm nữa". Ông kêu gọi những người ủng hộ "chấm dứt việc đánh cắp bầu cử".

Bài phát biểu của ông Trump tập trung vào các số liệu bầu cử, trong đó ông nhận được nhiều phiếu bầu hơn mọi tổng thống đương nhiệm nhưng vẫn bị ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đánh bại. Ông Trump liên tục kêu gọi quay trở lại "8 tuần trước đây" khi nước Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống để khắc phục tình trạng gian lận.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích "các đảng viên Cộng hòa yếu ớt" khi không lên tiếng phản đối gian lận bầu cử, thay vào đó chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ chỉ khoảng một giờ trước khi quốc hội Mỹ họp phiên toàn thể để xác nhận phiếu bầu của đại cử tri và công bố tổng thống đắc cử. Ông Trump vẫn đang gây áp lực với Phó Tổng thống Mike Pence, người đang giữ vai trò Chủ tịch Thượng viện, trước khi ông Pence chủ trì phiên họp của quốc hội.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Trump bày tỏ "hy vọng" rằng Phó Tổng thống Pence sẽ "làm điều đúng đắn", đồng thời bảo vệ nước Mỹ cũng như hiến pháp bằng cách cho phép các bang xem xét lại việc bỏ phiếu của đại cử tri.

"Tất cả những gì Phó Tổng thống Pence có thể làm là gửi trả lại (phiếu bầu đại cử tri) cho các bang để xác nhận lại, và chúng ta sẽ đắc cử", ông Trump nói.

Sức ép của Tổng thống Trump đặt Phó Tổng thống Pence vào tình thế "khó xử", khi hoặc phải công nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử hoặc sẽ phải "lật kèo" theo ý muốn của ông chủ Nhà Trắng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm