Quốc hội Mỹ bác phản đối đầu tiên về kết quả bầu cử

(Dân trí) - Thượng viện và Hạ viện Mỹ thống nhất bác nỗ lực của nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm phản đối phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội làm 4 người chết.

Phiên họp "chốt hạ" bầu cử tổng thống

Quốc hội Mỹ khóa 117 triệu tập phiên họp lưỡng viện đầu tiên vào chiều 6/1 theo giờ địa phương. Phó tổng thống Mike Pence là người chủ trì cuộc họp với vai trò chủ tịch Thượng viện.

Cuộc họp nhằm kiểm phiếu đại cử tri do các bang gửi lên và chính thức xác nhận kết quả bầu cử, công bố tổng thống đắc cử. Đây được coi là bước cuối cùng trong một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước khi tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Sự kiện này vốn mang tính thông lệ và hình thức nhằm xác nhận lại kết quả bỏ phiếu đại cử tri ở các bang đã diễn ra trước đó. Tuy nhiên, cuộc họp này năm nay lại mang một ý nghĩa khác và gây sự chú ý bởi Tổng thống Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, chưa công nhận kết quả. Sau hàng loạt vụ kiện gian lận bầu cử thất bại ở cả cấp tiểu bang và liên bang, Tổng thống Trump và các đồng minh đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại phiên họp lưỡng viện hôm nay. Chiến dịch này hiện nhận được sự ủng hộ của hơn 150 nghị sĩ, trong đó có 13 thượng nghị sĩ.

Giải quyết khiếu nại

Theo hiến pháp Mỹ, nếu nhận được khiếu nại kết quả bầu cử bằng văn bản của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ, phiên họp lưỡng viện sẽ tạm dừng. Hạ viện và Thượng viện sẽ tranh luận độc lập không quá hai giờ (cho mỗi khiếu nại), sau đó biểu quyết tán thành hay không tán thành với khiếu nại. Kết quả bỏ phiếu đại cử tri của bang nào đó chỉ bị vô hiệu hóa khi có sự đồng thuận của cả Thượng viện và Hạ viện.

Fox News dẫn nguồn thạo tin cho biết, nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa do ông Ted Cruz dẫn đầu sẽ thách thức kết quả ở ít nhất bang Arizona - bang có 11 phiếu đại cử tri. Hiện chưa rõ họ có ý định thách thức kết quả ở bang nào khác nữa không. Một số hạ nghị sĩ lo ngại nếu không thách thức đủ số bang, nỗ lực đảo ngược kết quả của họ sẽ trở thành vô ích bởi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vẫn đủ 270 phiếu để đắc cử. Theo kết quả bỏ phiếu đại cử tri hôm 14/12, ông Biden giành được 306 phiếu, trong khi ông Trump giành 232 phiếu.

Trong trường hợp không ứng viên nào đủ phiếu 270 phiếu, theo Tu chính án số 12 của Hiến pháp Mỹ, Hạ viện sẽ có vai trò bầu ra tổng thống. việc bầu chọn này sẽ dựa vào lá phiếu của các bang trong Hạ viện. Đại diện của mỗi bang sẽ có một phiếu bầu và cần có đa số các bang tham gia bỏ phiếu. Như vậy, trong số 50 phiếu của đại diện 50 bang, ứng viên nào giành được ít nhất 26 phiếu sẽ trở thành người chiến thắng. Việc bầu chọn này sẽ dựa vào lá phiếu của 50 bang trong Hạ viện (khi này thủ đô Washington DC mất quyền bỏ phiếu theo quy định trong tu chính án 23 của hiến pháp Mỹ). Đại diện của mỗi bang sẽ có một phiếu bầu và cần có đa số các bang tham gia bỏ phiếu. Như vậy, trong số 50 phiếu của đại diện 50 bang, ứng viên nào giành được ít nhất 26 phiếu sẽ trở thành người chiến thắng.

Tin liên quan