Lãnh đạo Chechnya tiết lộ lực lượng tham chiến ở Ukraine

(Dân trí) - Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov cho biết, kể từ đầu chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine tới nay, vùng này đã cử hàng chục nghìn binh sĩ tham chiến.

Lãnh đạo Chechnya tiết lộ lực lượng tham chiến ở Ukraine - 1

Các binh sĩ đặc nhiệm Chechnya (Ảnh: Reuters).

Tass đưa tin, ông Kadyrov thông báo, kể từ ngày 24/2 tới nay, Chechnya đã đưa 20.000 quân tới tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Hiện thời, có 9.000 binh sĩ đang ở trên tiền tuyến.

"Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, hơn 20.000 binh sĩ Chechnya đã tham gia, trong đó 9.000 người đang ở tiền tuyến. Quỹ Công cộng khu vực mang tên Akhmat-Khadzhi Kadyrov đã chuyển hơn 20.000 tấn hàng nhân đạo viện trợ cho cư dân của các vùng lãnh thổ Nga giành được quyền kiểm soát trong thời gian diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Kadyrov thông báo.

Theo nhà lãnh đạo, các binh sĩ từ Chechnya đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao kể từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Tôi đã chỉ thị các chỉ huy đơn vị và người đứng đầu các cơ quan nội vụ khu vực thực hiện các biện pháp cần thiết để thành lập lực lượng dự bị với những người muốn nhập ngũ và cũng để tổ chức đào tạo thích hợp cho họ. Điều này sẽ giúp kịp thời bổ sung lực lượng đã được huấn luyện đầy đủ khi cần thiết," ông Kadyrov nhấn mạnh.

Ông Kadyrov là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. 

Hôm 12/9, ông Kadyrov thông báo tái triển khai lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ tới khu vực đang diễn ra chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sau thời gian những binh sĩ này nghỉ ngơi.

Hồi đầu tháng 10, Tổng biên tập Sách Kỷ lục Nga Stanislav Konenko công bố, nhà lãnh đạo Chechnya Kadyrov đã được ghi nhận là người chịu nhiều lệnh trừng phạt nhất thế giới, với 15 biện pháp.

Ngoài ra, ông Kadyrov cũng đạt kỷ lục về "số lượng lệnh cấm vận cao nhất thế giới được áp dụng đối với một người, người thân và những đối tác".

Người đứng đầu Chechnya cho biết, ông tự hào vì trở thành người nắm giữ kỷ lục trên. Ông cho rằng, các lệnh trừng phạt chống lại ông cho thấy ông đang bảo vệ đạo Hồi, phong tục, truyền thống và an ninh của nước Nga.

Cộng hòa Chechnya là khu vực gồm phần lớn người Hồi giáo. Mặc dù vẫn là một phần của Liên bang Nga, song Cộng hòa Chechnya đã được Moscow trao nhiều quyền tự trị.

Theo Fox News, đội đặc nhiệm Chechnya từng được triển khai để truy lùng khủng bố ở Syria và được Nga triển khai để chiến đấu ở những nơi khác, bao gồm ở Gruzia. Lực lượng này được cho là cũng chiến đấu với lực lượng Ukraine ở vùng ly khai Donbass, khi các cuộc xung đột bắt đầu nổ ra vào năm 2014.

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm