Lãnh đạo Chechnya nói được Tổng thống Putin thăng hàm thượng tướng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga cho biết ông đã được thăng hàm thượng tướng, một vị trí cấp cao trong quân đội Nga.

Lãnh đạo Chechnya nói được Tổng thống Putin thăng hàm thượng tướng - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov năm 2019 (Ảnh: Sputnik).

"Tổng thống Nga đã phong quân hàm thượng tướng cho tôi. Đây là một sự thăng cấp đối với tôi", lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov thông báo trên Telegram hôm 5/10.

Nhà lãnh đạo Chechnya 46 tuổi cho biết đây là một "vinh dự to lớn" đối với ông.

Ông Kadyrov cho biết Tổng thống Putin đã "đích thân" thông báo cho ông về quyết định này.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Chechnya được Sách Kỷ lục Nga ghi nhận là người hứng chịu nhiều lệnh cấm vận cá nhân nhất thế giới.

Thông tin nhà lãnh đạo Chechnya thăng hàm được đưa ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang phản công mạnh mẽ trên nhiều mặt trận. Tổng thống Volodymyr Zelensky tuần này tuyên bố quân đội Ukraine giải phóng hàng chục thị trấn ở miền Nam và miền Đông, đồng thời tiếp đà phản công mạnh mẽ trên khắp lãnh thổ.

Tổng thống Zelensky hôm 2/10 tuyên bố lực lượng Ukraine đã giải phóng hoàn toàn thành phố Lyman ở vùng Donetsk miền Đông. Cùng ngày, quân đội Ukraine tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này đã đẩy lùi cuộc tiến công của Nga ở một số khu vực, đặc biệt ở Donetsk và Lugansk. 

Ông Kadyrov tuyên bố ông sẽ làm "mọi cách để kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt một cách nhanh chóng".

Ông Kadyrov là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Hồi tháng 9, ông đề xuất Nga huy động một nửa số nhân viên lực lượng hành pháp nước này tham gia chiến dịch ở Ukraine. Ông cho rằng, Nga sở hữu tiềm lực quân sự hùng hậu, đủ sức đối phó với bất cứ đội quân nào của phương Tây.

Nhà lãnh đạo Chechnya kêu gọi mỗi vùng của Nga huy động ít nhất 1.000 quân đã được huấn luyện để điều đến Ukraine. Ông Kadyrov đề nghị đưa 85.000 quân Nga tới chiến trường để tiếp viện cho tiền tuyến.

Ông Kadyrov thông báo sẽ tái triển khai lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ tới khu vực đang diễn ra chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sau thời gian các binh sĩ này nghỉ ngơi. Hôm 1/10, ông đề xuất Nga cân nhắc sử dụng "vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ" trên chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ ý tưởng này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3/10 cho biết Nga không dựa trên cảm tính khi thảo luận về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Khi được hỏi liệu phát biểu của ông Kadyrov có thể được coi là phát biểu cảm tính không phù hợp hay không, ông Peskov nói rằng ở Nga, "vũ khí hạt nhân chỉ được sử dụng dựa trên những cơ sở được nêu rõ trong học thuyết hạt nhân".

Nhà lãnh đạo Chechnya cũng kêu gọi Nga thực hiện "các biện pháp quyết liệt hơn" ở Ukraine, đề xuất thiết quân luật ở các khu vực của Nga giáp Ukraine. Ông Kadyrov thông báo sẽ điều động 3 con trai, lần lượt 14, 15, 16 tuổi, tới Ukraine để tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Theo AFP
Tin liên quan