Thứ bảy, 05/08/2017 - 15:01

Lo ngại an ninh mạng, Mỹ dừng sử dụng máy bay không người lái Trung Quốc

Dân trí

Quân đội Mỹ đã ra lệnh cho các đơn vị dừng sử dụng các máy bay không người lái do công ty của Trung Quốc sản xuất vì lo ngại vấn đề an ninh mạng.

Một thiết bị bay điều khiển từ xa của DJI (Ảnh: DJI)
Một thiết bị bay điều khiển từ xa của DJI (Ảnh: DJI)

Theo một thông báo được đăng tải trên mạng của quân đội Mỹ ngày 2/8 và được Reuters xác nhận, lệnh cấm của quân đội Mỹ áp dụng đối với tất cả các máy bay không người lái do công ty công nghệ SZ DJI của Trung Quốc sản xuất cũng như các hệ thống sử dụng linh kiện hoặc phần mềm của công ty này.

Thông báo của quân đội Mỹ cũng yêu cầu tất cả các quân nhân “dừng sử dụng, xóa mọi cài đặt ứng dụng, loại bỏ tất cả pin hoặc thiết bị lưu trữ truyền thông cũng như các thiết bị an ninh của DJI theo hướng dẫn”.

Các máy bay không người lái của DJI là loại thiết bị được quân đội Mỹ sử dụng phổ biến nhất trong số các thiết bị cùng loại. Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu do Phòng Nghiên cứu Lục quân và Hải quân Mỹ tiến hành cho thấy có tồn tại nguy cơ rủi ro và lỗ hổng an ninh mạng trong các sản phẩm của DJI.

Liên quan tới vụ việc trên, thông báo của DJI cho biết công ty này rất “bất ngờ và thất vọng” trước việc quân đội Mỹ đột ngột cấm sử dụng các máy bay không người lái của DJI mà không tham vấn ý kiến của công ty này trong quá trình đưa ra quyết đinh.

DJI thông báo sẽ liên hệ với quân đội Mỹ để xác minh những thông tin về lỗ hổng an ninh mạng do phía Mỹ đưa ra và sẵn sàng phối hợp với Lầu Năm Góc để giải quyết vấn đề này.

Các nhà phân tích ước tính trong năm 2016, DJI chiếm khoảng 70% thị phần của thị trường máy bay không người lái dành cho mục đích thương mại và tiêu dùng trên toàn thế giới. Thị trường này được dự báo có thể sẽ có giá trị hơn 100 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, bao gồm cả dòng máy bay không người lái quân sự.

Thành Đạt

Tổng hợp