Kết quả quan trọng sau đàm phán "có ý nghĩa nhất" của Nga - Ukraine

(Dân trí) - Phái đoàn của Nga và Ukraine đã đạt được một số kết quả quan trọng sau cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3.

Kết quả quan trọng sau đàm phán có ý nghĩa nhất của Nga - Ukraine - 1

Phái đoàn Nga, Ukraine đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3 (Ảnh: Getty).

Ngày 29/3, vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine đã diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết cuộc đàm phán diễn ra "thực chất".

Theo ông Medinsky, phía Ukraine đã đưa ra đề xuất bằng văn bản về hiệp ước hòa bình giữa Nga và Ukraine. Đề xuất này sẽ được chuyển tới Tổng thống Nga Vladimir Putin để xem xét.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định hai bên đã đạt được "tiến triển có ý nghĩa nhất" kể từ khi bắt đầu các cuộc đàm phán.

Nga thu hẹp chiến dịch quân sự tại Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, kết quả trước mắt của cuộc đàm phán là Nga sẽ hạn chế hoạt động quân sự ở một số khu vực của Ukraine. Đặc biệt, Nga cam kết giảm "đáng kể" hoạt động quân sự gần các thành phố Chernihiv và thủ đô Kiev.

Đảm bảo an ninh tương tự NATO

Ukraine muốn được đảm bảo an ninh quốc tế tương tự quy chế phòng vệ tập thể theo Điều 5 của Hiến chương NATO. Anh, Trung Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Canada, Italy, Ba Lan và Israel là những nước đảm bảo an ninh cho Ukraine. Phía Nga cho biết Nga cũng có thể là một trong những bên đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Không tham gia liên minh quân sự và phi hạt nhân hóa

Theo nhà đàm phán Nga, trong đề xuất, Ukraine cam kết không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào, không cho phép đặt căn cứ quân sự nước ngoài hoặc binh sĩ nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine. Ngay cả các cuộc tập trận quân sự cũng cần có sự chấp thuận trước của các nước trong nhóm bảo đảm an ninh.

Nhà đàm phán Nga cho biết, Ukraine cũng cam kết không tìm cách sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Nga sẽ không phản đối việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai.

Vấn đề Crimea, Donbass chưa được giải quyết

Nga và Ukraine chưa giải quyết được vấn đề liên quan tới vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk ở Donbass, cũng như vấn đề Crimea. Quy định về bảo đảm an ninh quốc tế sẽ tạm thời không được thực thi tại Donbass và Crimea.

Nhà đàm phán Nga cho biết, phía Ukraine đề xuất cam kết không sử dụng vũ lực quân sự trong nỗ lực khôi phục chủ quyền đối với Donetsk và Lugansk. Trong khi đó, Nga coi Crimea là một phần lãnh thổ và muốn Kiev công nhận điều này.

Vấn đề biên giới lãnh thổ

Nhà đàm phán Nga cho biết Ukraine không nói rõ liệu họ có từ bỏ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với Donetsk và Lugansk không. Phía Ukraine nói rằng, nước này sẽ khẳng định chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ mà Ukraine có được khi tuyên bố độc lập vào năm 1991, đồng thời khẳng định không thể thỏa hiệp về điểm này.

Cuộc gặp giữa hai tổng thống

Moscow đồng ý tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky như một phần của giai đoạn đàm phán cuối cùng về hiệp ước hòa bình trong tương lai. Nga cho rằng việc tổ chức cuộc gặp càng sớm càng tốt sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ giải quyết xung đột.

Trưng cầu dân ý về quy chế trung lập

Mykhaylo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về thỏa thuận quy chế trung lập đổi lấy bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Ukraine tuyên bố bất kỳ thỏa thuận nào về quy chế trung lập sẽ do người dân Ukraine bỏ phiếu quyết định và được Quốc hội Ukraine thông qua.

Theo RT
Đọc thêm