Kẻ ám sát nhà ngoại giao Nga từng bảo vệ đại sứ quán

(Dân trí) - Sĩ quan cảnh sát Mevlut Mert Altintas, kẻ sát hại Đại sứ Nga Andrey Karlov, từng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại đại sứ quán Nga ở thủ đô Ankara, truyền thông địa phương đưa tin.

Hình ảnh kẻ ám sát Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ khua súng tại hiện trường


Tên Mevlut Mert Altintas mang súng tại hiện trường vụ tấn công (Ảnh: AP)

Tên Mevlut Mert Altintas mang súng tại hiện trường vụ tấn công (Ảnh: AP)

Sputnik dẫn thông tin từ đài truyền hình địa phương NTV ngày 20/12 cho hay, Altintas, 22 tuổi, chỉ mới bảo vệ đại sứ quán hồi đầu tháng này, khi có các cuộc tuần hành gần tòa nhà nhằm phản đối sự can dự của Nga tại Syria và tình hình Aleppo.

Thị trưởng thành phố Ankara Melih Gokcek trước đó đã xác nhận nghi phạm là một sĩ quan cảnh sát thành phố.

Ngày 19/12, Altintas đã dùng súng sát hại Đại sứ Andrey Karlov khi ông đang tham dự một triển lãm nghệ thuật ở Ankara. Ba người khác đã bị thương trong vụ tấn công. Bộ Ngoại giao Nga coi đây là một vụ tấn công khủng bố.

Nghi phạm được cho là đã hô các khẩu hiệu Hồi giáo và còn nói: “Đừng quên Syria, đừng quên Aleppo. Tất cả những kẻ tham gia vào chế độ này phải chịu trách nhiệm”.

Tay súng bắn 11 phát đạn

Altintas sinh năm 1994 tại thị trấn Soke thuộc tỉnh Aydin ở phía tây Thổ Nhĩ Kỳ và từng học trường cảnh sát tại thành phố ven biển Izmir phía bắc.

Nghi phạm đã làm việc cho sở cảnh sát chống bạo động của thủ đô Ankara được 2 năm rưỡi nhưng nghỉ phép vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Các nguồn tin chưa được chứng thực cho hay Altintas đã bị cho tạm nghỉ việc trong vài tuần hồi giữa tháng 11 do bị tình nghi có liên quan tới những kẻ lên kế hoạch vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7. Truyền thông nhà nước cũng chiếu một bộ phim tài liệu cho thấy nghi phạm nghĩ phép 3 ngày ngay sau vụ đảo chính.

Theo BBC, Altintas đã cạo râu và mặc vest, đeo cà-vạt tại một khách sạn gần đó mà y nghỉ lại trước khi tiến hành vụ tấn công hôm qua.

Altintas khiến thiết bị báo động kim loại vang lên vì mang vũ khí vào triển lãm, nhưng sau đó được được phép vào bên trong sau khi trình thẻ cảnh sát. Anh ta đứng sau Đại sứ Nga trước khi gây ra vụ tấn công lúc 19h05 giờ địa phương. Y đã bắn 11 phát đạn, trong đó 9 viên nhằm vào Đại sứ Nga và 2 lần bắn chỉ thiên.

Sau khi sát hại ông Karlov và khiến những người khác hoảng sợ, nghi phạm đã từ chối đầu hàng và thậm chí còn đấu súng với cảnh sát trong khoảng 15 phút trước khi bị bắn chết.

Các thành viên gia đình, trong đó có cha mẹ và chị gái của nghi phạm đã bị tạm giữ để thẩm vấn tại quê nhà ở Soke sau vụ tấn công.

Thị trưởng Ankara Melih Gokcek cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng Atlintas có thể có liên hệ với phong trào của giáo sĩ Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen hiện đang sống tại Mỹ. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Gulen đã lên án vụ tấn công nhằm vào Đại sứ Nga và bác bỏ mọi liên hệ với tay súng.

An Bình

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm