Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát ngay trước ống kính máy quay

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tử vong sau khi bị một kẻ bắn vào lưng lúc ông đang có bài phát biểu tại một phòng triển lãm nghệ thuật tại Ankara vào hôm qua 19/12, Reuters đưa tin.


Mevlut Mert Altintas, tay súng bị cho là đã ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov tại một triển lãm ở Ankara hôm 19/12. (Ảnh: Telegraph)

Mevlut Mert Altintas, tay súng bị cho là đã ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov tại một triển lãm ở Ankara hôm 19/12. (Ảnh: Telegraph)

Reuters dẫn lời một nhân chứng tại hiện trường cho biết, kẻ tấn công mặc một bộ vest đen, thắt cà vạt và đứng một mình phía sau Đại sứ Nga Andrei Karlov.

“Hắn rút súng ra và bắn Đại sứ từ phía sau. Chúng tôi nhìn thấy ông ấy nằm ra sàn và chúng tôi hoảng sợ bỏ chạy”, một nhân chứng giấu tên cho biết. Những người có mặt tại buổi triển lãm lúc đó đã vội vàng trú ẩn ở các phòng lân cận khi vụ xả súng tiếp tục diễn ra.

Vụ tấn công đã được các máy quay tại triển lãm ghi lại. Một video đăng tải trên mạng xã hội sau đó cho thấy, kẻ tấn công đã hô lên: “Đừng quên Aleppo! Đừng quên Syria” và khẩu hiệu Hồi giáo “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại).


Đại sứ Nga Andrey Karlov (Ảnh: AP)

Đại sứ Nga Andrey Karlov (Ảnh: AP)

Cảnh tượng nhốn nháo tại hiện trường vụ ám sát Đại sứ Nga

Tay súng này sau đó đã bị lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt. Bức ảnh đăng tải trên mạng cho thấy có 4 người nằm trên sàn, trong đó có Đại sứ Karlov - người tử vong ngay sau đó vì bị thương quá nặng.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công, trong khi đó, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay tay súng ám sát đại sứ Nga là một cảnh sát viên thuộc lực lượng cảnh sát chống bạo động tại thủ đô Ankara. Giới chức an ninh Ankara cũng cho rằng, kẻ tấn công có những dấu hiệu cho thấy hắn là một tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo đang lưu vong tại Mỹ, Fethullah Gulen. Tuy nhiên, đại diện của ông Gulen đã bác bỏ cáo buộc này.


Kẻ tấn công cầm súng tại hiện trường (Ảnh: AP)

Kẻ tấn công cầm súng tại hiện trường (Ảnh: AP)

Về phía Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharov đã lên án vụ tấn công: “Chúng tôi coi đây là một hành động khủng bố. Chủ nghĩa khủng bố sẽ không bao giờ chiến thắng, chúng tôi sẽ đấu tranh một cách quyết liệt”. Tại một cuộc họp đặc biệt tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu tăng cường an ninh cho toàn bộ phái đoàn của Nga và tuyên bố những kẻ đứng sau vụ tấn công này sẽ phải chịu trách nhiệm.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm