Nghi phạm ám sát đại sứ Nga là cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định danh tính của đối tượng dùng súng bắn chết đại sứ Nga tại một phòng triển lãm nghệ thuật hôm qua 19/12 là Mevlut Mert Altintas - một sĩ quan cảnh sát thuộc lực lượng cảnh sát chống bạo động tại thủ đô Ankara. Các nguồn tin cho biết nghi phạm đã bị bắn chết sau đó.

Hình ảnh kẻ ám sát Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ khua súng tại hiện trường

Mevlut Mert Altintas - kẻ ám sát Đại sứ Nga Andrey Karlov là một sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Sputnik)
Mevlut Mert Altintas - kẻ ám sát Đại sứ Nga Andrey Karlov là một sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Sputnik)

Theo Telegraph, Thị trưởng thành phố Ankara Melih Gokcek đã xác nhận rằng kẻ dùng súng ám sát Đại sứ Nga Andrey Karlov ở Ankara là Mevlut Mert Altintas, sinh năm 1994, khi nhà ngoại giao 62 tuổi đang có bài phát biểu tại lễ khai trương triển lãm nghệ thuật vào tối 19/12 (theo giờ địa phương).

Sau khi ám sát Đại sứ Nga Karlov tại cuộc triển lãm ảnh “Nước Nga trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ” ở thủ đô Ankara vào tối 19/12, nghi phạm Altintas đã bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng với lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ. Tên này bị bắn chết khoảng 15 phút sau khi sát hại Đại sứ Karlov.

Tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Altintas làm việc cho lực lượng cảnh sát chống bạo loạn ở thủ đô Ankara. Trong khi đó, một tờ báo địa phương khác đã mô tả Altintas là một sĩ quan cảnh sát “lanh lợi” và chuyên tham gia vào các chiến dịch đặc biệt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin tay súng Altintas đã từng theo học tại trường dự bị Korfez, tốt nghiệp một trường cảnh sát ở Izmir và sau đó phục vụ trong lực lượng chống bạo động ở Ankara. Căn cứ trên thông tin từ hồ sơ cảnh sát, Altintas đã trở thành sĩ quan cảnh sát từ năm 2014.

Thông tin về Mevlut Mert Altintas được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải từ dữ liệu của hồ sơ cảnh sát (Ảnh: Dailymail)
Thông tin về Mevlut Mert Altintas được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải từ dữ liệu của hồ sơ cảnh sát (Ảnh: Dailymail)

Theo Hurriyet Daily News, mặc dù Altintas không có ca làm việc vào thời điểm xảy ra vụ ám sát nhưng người này đã sử dụng chứng minh thư cảnh sát để mang theo súng và tiến thẳng vào phòng triển lãm nghệ thuật. Altintas được cho là đã đứng ngay sau lưng đại sứ Nga trước khi nổ súng. Nghi phạm sau đó đã bị lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt.

Một số nguồn tin từ giới chức an ninh Ankara cho rằng, kẻ tấn công có những dấu hiệu cho thấy hắn là một tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo đang lưu vong tại Mỹ, Fethullah Gulen - nhân vật được cho là đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi giữa tháng 7. Tuy nhiên, đại diện của ông Gulen đã bác bỏ cáo buộc này.

Cha, mẹ và chị gái của Altintas hiện đang bị tạm giữ tại quê nhà Soke ở tỉnh Aydin để phục vụ công tác điều tra. Hiện vẫn chưa rõ động cơ gây án của Altintas, tuy nhiên nhiều nghi vấn đã được đặt ra liên quan đến việc kẻ tấn công đã hô nhiều khẩu hiệu Hồi giáo sau khi bắn Đại sứ Karlov.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm