1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Israel không kích rung chuyển Dải Gaza sau cáo buộc Hamas phóng 34 rocket

Đức Hoàng

(Dân trí) - Israel không kích trả đũa ở Dải Gaza sau khi cáo buộc nhóm vũ trang người Palestine Hamas tấn công bằng 34 quả rocket.

Israel không kích rung chuyển Dải Gaza sau cáo buộc Hamas phóng 34 rocket - 1

Khói và lửa bốc lên trong các cuộc không kích của Israel ở Gaza (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, các máy bay quân sự Israel đã tấn công các mục tiêu ở Dải Gaza vào sáng sớm ngày 7/4, nhằm trả đũa loạt rocket bắn từ Li Băng mà Tel Aviv cáo buộc là do Hamas đứng sau.

Israel tuyên bố, các vụ không kích rung chuyển Dải Gaza đã nhằm vào mục tiêu như các đường hầm và địa điểm sản xuất vũ khí của Hamas, nhóm Hồi giáo đang kiểm soát khu vực này.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trước đó cáo buộc Hamas ngày 6/4 phóng 34 rocket từ Li Băng vào khu vực phía bắc Israel. Có 25 quả đã bị đánh chặn. Đây là vụ tấn công rocket lớn nhất từ hướng Li Băng mà Israel phải đối mặt từ năm 2006 - thời điểm mà IDF bắt đầu cuộc chiến với nhóm dân quân Hezbollah.

"Phản ứng của Israel vào tối nay và sau đó sẽ khiến kẻ thù của chúng ta phải trả giá đắt", Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết.

Israel không kích rung chuyển Dải Gaza sau cáo buộc Hamas phóng 34 rocket - 2

Nhân viên an ninh Israel xem xét xác rocket ở Shlomi, miền bắc Israel (Ảnh: Reuters).

Các cuộc tấn công xuyên biên giới qua lại diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người Palestine khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem. Năm nay, tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo diễn ra trùng thời điểm ngày lễ Vượt qua của người Do Thái.

Dù Israel cáo buộc Hamas đứng sau vụ tấn công ngày 6/4, các chuyên gia nhận định, Hezbollah dường như đã cho phép vụ bắn rocket được diễn ra.

Tamir Hayman, cựu giám đốc tình báo quân đội Israel, nhận định: "Không phải Hezbollah nổ súng, nhưng thật khó tin rằng Hezbollah không biết về vụ việc".

Thủ tướng Li Băng Najib Mikati đã đưa ra tuyên bố lên án bất kỳ hoạt động quân sự nào từ lãnh thổ của nước này đe dọa sự ổn định của khu vực. Hezbollah chưa lên tiếng về vụ tấn công.

Trước đó, Hashem Safieddine, quan chức cấp cao của Hezbollah, cảnh báo bất kỳ hành vi xâm phạm nào đối với nhà thờ Al-Aqsa "sẽ khiến toàn bộ khu vực bùng cháy".

Mỹ lên án vụ tấn công rocket nhằm vào Israel và tuyên bố Tel Aviv có quyền để tự vệ. Tuy nhiên, Washington cũng bày tỏ quan ngại về cuộc đụng độ diễn ra ở khu vực Al-Aqsa. Đây là địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, nơi hàng chục nghìn người cầu nguyện trong tháng Ramadan. Nhà thờ này từ lâu đã là một điểm nóng căng thẳng. Các cuộc đụng độ tại đây vào năm 2021 đã châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài 10 ngày giữa Israel và Hamas.

Theo Reuters