Iran tuyên bố trừng phạt ông Trump và các quan chức cấp cao Mỹ

(Dân trí) - Iran thông báo đã đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump và 9 quan chức, cựu quan chức cấp cao của Mỹ vào danh sách trừng phạt.

Iran tuyên bố trừng phạt ông Trump và các quan chức cấp cao Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 19/1 cho hay họ đã đưa ông Trump và 9 người khác vào danh sách trừng phạt vì "vai trò và sự tham gia của họ" trong các hoạt động "chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran và người dân Iran".

Trong bản danh sách trừng phạt của Iran có những nhân vật quen thuộc như Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Giám đốc CIA Gina Haspel, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Lệnh trừng phạt bao gồm lệnh cấm di chuyển tới Iran và đóng băng tài sản mà những nhân vật này có thể có ở Iran.

Động thái của Iran diễn ra trong bối cảnh chỉ còn vài giờ nữa Tổng thống Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Kể từ năm 2018, quan hệ giữa 2 nước xấu đi sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 và theo đuổi chính sách "áp lực tối đa" cũng như áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên Tehran.

Quan chức Khatibzadeh cáo buộc Mỹ áp lên Iran lệnh trừng phạt và động thái bắt nạt đơn phương và cho rằng chúng vi phạm nghiêm trọng các quyền quốc tế cơ bản được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc. "Dựa trên cơ sở này, Iran duy trì quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để chống lại các hành vi vi phạm quốc tế của Mỹ", ông Khatibzadeh cho biết.

Ngoài ra, Iran cho biết họ đưa các quan chức Mỹ vào danh sách trừng phạt vì vụ ám sát tướng cấp cao Tehran Qasem Soleimani đầu năm ngoái, sự ủng hộ của Mỹ với Israel và một số vấn đề khác.

Hồi đầu tháng, Iran cho hay họ đã yêu cầu Interpol phát "lệnh truy nã đỏ" với ông Trump và 47 quan chức Mỹ liên quan tới vụ ám sát ông Soleimani. 

Đây là lần thứ hai, Iran đề nghị Interpol phát lệnh truy nã ông Trump và hàng chục quan chức Mỹ. Tuy nhiên, đơn đề nghị hồi tháng 6/2020 đã bị Interpol từ chối với lý do quy tắc của Interpol không cho phép họ thực hiện "bất kỳ sự can thiệp hoặc hành động nào mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc".

Theo Aljazeera, Iran được cho cũng đang bàn về việc có thể truy tố ông Trump sau khi ông rời Nhà Trắng.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cam kết sẽ đưa Washington trở lại thỏa thuận hạt nhân sau khi ông nhậm chức ngày 20/1, dấu hiệu cho thấy căng thẳng Washington và Tehran có thể hạ nhiệt trong tương lai.

Tin liên quan
Đang được quan tâm