Video Iran "nã" tên lửa tiêu diệt tàu chiến cách 1.800 km

(Dân trí) - Tên lửa của Iran đã tiêu diệt mục tiêu giả định tàu chiến đối phương ở khoảng cách 1.800 km trên biển.

Video Iran "nã" tên lửa tiêu diệt tàu chiến cách 1.800 km

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo là một phần của cuộc tập trận quân sự quy mô lớn có tên gọi "Nhà tiên tri vĩ đại 15" do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiến hành hôm 16/1.

Hình ảnh từ đoạn video ghi lại vụ phóng thử cho thấy các tên lửa đạn đạo đặt trên mặt đất đã được phóng từ một vị trí chưa được xác định để tấn công mục tiêu giả định. Các tàu chiến mô phỏng được đặt cách nơi phóng tên lửa khoảng 1.800 km.

Theo truyền thông Iran, các tên lửa đã đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao. Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami cho biết, mặc dù tên lửa đạn đạo không phải là vũ khí thường được sử dụng trong việc tấn công các mục tiêu trên biển, song cuộc tập trận cho thấy năng lực của lực lượng chiến lược Iran trong việc tiêu diệt các mục tiêu này.

"Một trong những mục tiêu chính trong chính sách và chiến lược phòng vệ của chúng tôi là có thể tấn công các tàu chiến của đối phương, bao gồm tàu sân bay và tàu tuần dương tác chiến, bằng tên lửa đạn đạo tầm xa. Mặc dù các mục tiêu di chuyển trên biển thường bị phá hủy bằng các tên lửa hành trình tốc độ thấp, song Iran vẫn có thể phóng tên lửa đạn đạo từ đất liền để tấn công các mục tiêu trên biển", Tướng Salami cho biết thêm.

Trước đó, truyền thông Iran cũng công bố video ghi lại cuộc tập trận nhằm phô diễn sức mạnh của các hệ thống tên lửa và công nghệ không người lái của nước này.

Ngày 13/1, Iran cũng khởi động cuộc tập trận tên lửa kéo dài 2 ngày ở Vịnh Oman, giữa lúc căng thẳng khu vực leo thang trong tuần cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng nhiệt trong những tuần gần đây sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu Hàn Quốc và Washington quyết định điều tàu ngầm tới vịnh Persian.

Iran hồi đầu tháng đã đề nghị Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ra lệnh bắt giữ Tổng thống Donald Trump liên quan đến vụ tướng đặc nhiệm của Vệ binh Quốc gia Iran Qassem Soleimani bị sát hại hồi tháng 1/2020.

Tin liên quan
Đang được quan tâm