Iran phóng "mưa" tên lửa giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Cuộc tập trận mới nhất đã cho thấy sức mạnh hệ thống tên lửa và công nghệ không người lái của Iran giữa lúc leo thang căng thẳng với Mỹ.

Iran phóng "mưa" tên lửa giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Ngày 15/1, nhiều bản tin và video được đăng tải cho thấy màn phô diễn sức mạnh quân sự mới nhất của Iran.

Cuộc tập trận của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) có tên gọi Payambar-e Azam 15 ("Nhà tiên tri vĩ đại 15"), trong đó các lực lượng vũ trang Iran đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công các mục tiêu giả định.

Cuộc tập trận diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều quan chức quân đội cấp cao, trong đó có Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami.

Những hình ảnh từ video tập trận cho thấy các tên lửa ồ ạt "chui lên" từ sa mạc, cùng với đó là các cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu.

Trước đó, ngày 13/1, Iran đã khởi động cuộc tập trận tên lửa kéo dài 2 ngày ở Vịnh Oman, giữa lúc căng thẳng khu vực leo thang trong tuần cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng nhiệt trong những tuần gần đây sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu Hàn Quốc và Washington quyết định điều tàu ngầm tới vịnh Persian.

Ngày 14/1, truyền thông Iran công bố video được cho là ghi lại hình ảnh một tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Video này được cho là quay ở khu vực gần nơi Hải quân Iran tập trận ở eo biển Hormuz.

Mỹ gần đây đã đưa tàu ngầm tên lửa dẫn đường USS Georgia đi qua eo biển Hormuz vào vịnh Ba Tư, động thái được xem nhằm răn đe Iran. Mỹ cũng cho biết tàu ngầm của nước này được 2 chiến hạm đi theo hộ tống.

Iran hồi đầu tháng đã đề nghị Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ra lệnh bắt giữ Tổng thống Donald Trump liên quan đến vụ tướng đặc nhiệm của Vệ binh Quốc gia Iran Qassem Soleimani bị sát hại hồi tháng 1/2020.

Tướng Soleimani là một trong những vị tướng quyền lực nhất của Iran và đã thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ bên ngoài sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq. Ông Trump thừa nhận đã trực tiếp ra chỉ thị sát hại tướng Soleimani, sau khi tình báo Mỹ có các nguồn tin cho thấy tướng Soleimani đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở nước ngoài.

Tin liên quan
Đang được quan tâm