Thứ bảy, 08/05/2021 - 10:29

"Huyền thoại" về bệnh truyền nhiễm tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ

Dân trí

Tiến sĩ Rajendra Kapila - chuyên gia nổi tiếng được xem là "huyền thoại" trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm đã tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ, dù đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Huyền thoại về bệnh truyền nhiễm tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ - 1

Tiến sĩ Rajendra Kapila (Ảnh: Twitter)

Tiến sĩ Rajendra Kapila là giáo sư tại Trường Y Rutgers New Jersey (Mỹ) và là thành viên sáng lập của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm New Jersey (Mỹ).

Theo Hindustan Times, ông Kapila, 81 tuổi, qua đời ở Ấn Độ vào ngày 28/4, gần ba tuần sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Tiến sĩ Bina Kapila, vợ cũ của Tiến sĩ Kapila, cho biết ông đã đến Ấn Độ - nơi đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ - để giúp chăm sóc gia đình. Ban đầu, ông chỉ lên kế hoạch cho một chuyến đi ngắn ngày.

Bà Bina cho biết ông Kapila đã tiêm 2 liều vắc xin của hãng dược Pfizer tại Mỹ trước khi tới Ấn Độ.

Theo ABC News, những người tiêm vắc xin đầy đủ được cho là có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn đáng kể so với những người không tiêm. Trên thực tế vẫn có những ca tử vong sau khi tiêm vắc xin, nhưng những trường hợp này khá hiếm.

Tại Mỹ, trong số 105 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, chỉ có khoảng 70 trường hợp tử vong. Hầu hết những người tử vong sau khi tiêm vắc xin đều là những người lớn tuổi và ốm yếu, với các bệnh nền nghiêm trọng.

Theo lời của vợ cũ, Tiến sĩ Kapila bị tiểu đường và biến chứng bệnh tim.

Ông Rajendra Kapila nhận bằng y khoa vào năm 1964 tại Đại học Delhi và làm bác sĩ nội trú trong một khoảng thời gian tại Ấn Độ. Sau khi chuyển đến Mỹ, ông thực tập và làm bác sĩ nội trú tại một bệnh viện ở Newark, New Jersey.

"Trong 50 năm, bác sĩ Kapila từng là trụ cột của Trường Y New Jersey, Bệnh viện Đại học Martland, nơi ông đã chăm sóc cho hàng chục nghìn bệnh nhân và đào tạo nhiều thế hệ sinh viên y khoa, bác sĩ nội trú và nghiên cứu sinh", thông cáo của Trường Y Rutgers cho biết.

"Là một huyền thoại thực sự trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Kapila được cả thế giới công nhận và chào đón nhờ kiến thức xuất chúng, sự nhạy bén trong chẩn đoán lâm sàng và điều trị các bệnh truyền nhiễm phức tạp nhất", thông cáo cho biết thêm.

Theo Trường Y Rutgers, Tiến sĩ Kapila đã thành lập Khoa Bệnh Truyền nhiễm, tạo điều kiện cho sự phát triển liên tục và phi thường của khoa, dẫn dắt khoa trở thành một trong những chương trình bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ.

Khoa Bệnh truyền nhiễm Weill Cornell gọi ông là "một huyền thoại thực sự" trong cộng đồng bệnh truyền nhiễm của thành phố New York. Ông cũng nhận được Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc của Đại học Y khoa và Nha khoa New Jersey.

Ấn Độ đang ghi nhận hơn 25.000 ca tử vong vì Covid-19 mỗi tuần và các số liệu công bố chính thức được cho là chỉ bằng một phần nhỏ so với con số trên thực tế.

Ấn Độ chiếm khoảng 27% số ca tử vong vì Covid-19 được ghi nhận trên toàn thế giới trong tuần trước. Số người chết tại Ấn Độ đã tăng gấp đôi trong 12 ngày qua.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 238.000 ca tử vong và hơn 21,8 triệu ca mắc Covid-19, trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Thành Đạt

Theo ABC

Đáng quan tâm