Hơn 81.000 người chết, ông Trump tuyên bố Mỹ chiến thắng Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ đã chiến thắng đại dịch Covid-19 nhờ năng lực xét nghiệm vượt trội và đã đến lúc mở cửa kinh tế trở lại.

Hơn 81.000 người chết, ông Trump tuyên bố Mỹ chiến thắng Covid-19 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 11/5 theo giờ địa phương, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ lên xấp xỉ 81.600 ca, tăng gần 800 ca so với một ngày trước đó. Số người mắc Covid-19 cũng tăng hơn 14.000 ca lên hơn 1,38 triệu ca.

Số người mắc mới và tử vong vì Covid-19 hàng ngày tại Mỹ có xu hướng tăng chậm lại. Trong khi số người chết xuống dưới 1.000 ca/ngày so với hơn 2.000 ca/ngày trước kia, số ca mắc mới dao động khoảng 20.000 ca/ngày so với gần 30.000 ca trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố, nước Mỹ đã chiến thắng đại dịch Covid-19. "Chúng ta đã đến thời khắc này, chúng ta đã giành chiến thắng. Chúng ta đang mở cửa lại và chúng ta sẽ bắt đầu, tôi chưa từng thấy một sự hăng say, nhiệt tình nào như thế suốt một thời gian dài", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 11/5.

Ông Trump cũng nói rằng, Mỹ có năng lực xét nghiệm vượt trội hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên, theo số liệu của Tracking Project, Mỹ hiện chỉ thực hiện 300.000 xét nghiệm trong 4 ngày. Ông Trump cho biết, chính phủ Mỹ sẽ chi thêm 11 tỷ USD để hỗ trợ các bang tăng năng lực xét nghiệm - một trong những điều kiện tiên quyết để mở cửa kinh tế trở lại.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cảnh báo, việc vội vã nới lỏng các lệnh hạn chế có thể khiến dịch bùng phát mạnh trở lại. Mô hình thống kê của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington dự báo hơn 137.000 người Mỹ sẽ chết vì Covid-19 tới đầu tháng 8. Con số này tăng so với dự báo trước đó là 134.000 người và cao hơn so với dự đoán của Tổng thống Trump rằng khoảng 100.000 người có thể tử vong vì Covid-19 tại Mỹ.

Theo Tiến sĩ Christopher Murray, giám đốc IHME, sự gia tăng về số ca tử vong phần lớn do người Mỹ di chuyển nhiều hơn. Ông Murray cũng cho biết tại một số khu vực, xu hướng di chuyển của người dân bắt đầu tăng lên trước khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng.

Mỹ hiện là quốc gia có số người mắc và tử vong vì Covid-19 nhiều nhất thế giới. Nhà Trắng cũng đã ghi nhận những ca mắc bệnh đầu tiên là nhân viên phục vụ Tổng thống và trợ lý của Phó tổng thống. Hàng loạt quan chức cấp cao, trong đó có các thành viên của ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của chính phủ Mỹ đã phải tự cách ly vì tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Nhà Trắng đã đưa ra quy định yêu cầu toàn bộ nhân viên đeo khẩu trang hoặc che mặt khi đến Cánh Tây của Nhà Trắng, đồng thời yêu cầu nhân viên thực hiện giãn cách xã hội.

Trước đó, việc đeo khẩu trang hiếm khi diễn ra ở Nhà Trắng bất chấp khuyến cáo từ Trung tâm Phòng và Kiểm soát dịch bệnh (CDC). Tổng thống Trump từng nói rằng, ông khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, nhưng ông có thể sẽ không đeo.

Minh Phương
Theo Guardian

Đọc thêm