1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể vượt 137.000

(Dân trí) - Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe ước tính số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể tăng lên 137.000 tới đầu tháng 8.

Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể vượt 137.000 - 1

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân tới trung tâm y tế tại New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Mô hình thống kê của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington dự báo hơn 137.000 người Mỹ sẽ chết vì Covid-19 tới đầu tháng 8. Theo CNN, con số này tăng so với dự báo trước đó là 134.000 người.

Theo Tiến sĩ Christopher Murray, giám đốc IHME, sự gia tăng về số ca tử vong phần lớn do người Mỹ di chuyển nhiều hơn. Ông Murray cũng cho biết tại một số khu vực, xu hướng di chuyển của người dân bắt đầu tăng lên trước khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các hoạt động di chuyển thông qua dữ liệu từ điện thoại di động.

“Trừ khi và cho đến khi chúng ta nhận thấy sự gia tăng trong việc xét nghiệm, truy vết tiếp xúc, cách ly những ca dương tính và sử dụng rộng rãi khẩu trang nơi công cộng, nếu không số ca nhiễm mới sẽ còn tăng lên đáng kể”, ông Murray nhận định.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới. Nước này cho đến nay ghi nhận 80.863 ca tử vong và 1.370.436 ca mắc Covid-19.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 3/5, Tổng thống Donald Trump dự đoán số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên tới 100.000. Ông Trump cũng hối thúc các thống đốc bang nới lỏng các hạn chế, cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại với hy vọng vực dậy nền kinh tế.

Trong khi số người chết và nhiễm bệnh vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày, các bang tại Mỹ đã bắt đầu triển khai kế hoạch mở cửa trở lại từ cuối tháng 4. Cho tới tuần này, gần như toàn bộ các bang tại Mỹ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch.

Tổng thống Trump cho biết ông muốn các học sinh trở lại trường học vào mùa thu, mặc dù thừa nhận nguy cơ dịch tái bùng phát. Ông Trump cho biết một số bang sẽ phải phong tỏa lâu hơn các bang khác, nhưng ông vẫn ủng hộ việc mở cửa công viên và bãi biển, miễn là người dân đảm bảo việc giãn cách xã hội.

Cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện gần đây cho thấy gần 2/3 người Mỹ nói rằng họ lo ngại về việc các bang mở cửa quá sớm. Trong khi đó, hàng nghìn người trên khắp nước Mỹ biểu tình trong những tuần gần đây để đòi quyền quay trở lại làm việc.

Thành Đạt

Tổng hợp