1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Hỏa thần" HIMARS của Ukraine đánh sập cầu chiến lược ở miền Nam

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Giới chức thân Nga tại Zaporizhia và Donbass đã lên tiếng cáo buộc Kiev sử dụng pháo phản lực HIMARS để tấn công nhiều mục tiêu quan trọng tại các khu vực này.

Hỏa thần HIMARS của Ukraine đánh sập cầu chiến lược ở miền Nam - 1
Pháo phản lực phóng loạt HIMARS khai hỏa (Ảnh: Sputnik).

Trong một thông báo được đưa ra hôm 29/1, ông Yevgeny Balitsky, quyền Thống đốc tỉnh ly khai Zaporizhia ở miền Nam Ukraine, cáo buộc quân đội Ukraine đã tiến hành một vụ tập kích sử dụng pháo phản lực phóng loạt HIMARS nhằm vào cây cầu đường sắt tại làng Svetlodolinskoye.

Theo ông Balitsky, vụ việc xảy ra khi cây cầu đang được tiến hành sửa chữa và đã gây thương vong cho các công nhân đang làm việc tại đây.

"Theo những thống kê sơ bộ, ít nhất 4 công nhân đường sắt đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương sau vụ pháo kích của quân đội Ukraine", quyền Thống đốc tỉnh ly khai Zaporizhia viết trên trang Telegram cá nhân.

Trước đó, quan chức thân Nga tại Zaporizhia Vladimir Rogov xác nhận ít nhất 3 hỏa tiễn từ pháo phản lực phóng loạt HIMARS đã được phóng về phía cây cầu. Ít nhất một trong số này đã bị bắn hạ. Theo ông Rogov, cây cầu vừa bị tấn công có ý nghĩa chiến lược với tuyến vận tải hậu cần của các lực lượng thân Nga tại tỉnh Zaporizhia ở miền Nam Ukraine.

Vụ tấn công ngày 29/1 đánh dấu lần thứ 2 chỉ trong vòng 2 ngày cơ sở hạ tầng đường sắt của Nga bị tập kích bởi quân đội Ukraine. Vào ngày 28/1, người phát ngôn của chính quyền thành phố Donetsk cáo buộc quân đội Ukraine đã tập kích ga xe lửa tại khu vực Ilovaisk.

Giới chức Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết vụ tấn công diễn ra trong khoảng 10 phút và 7 hỏa tiễn từ "hỏa thần" HIMARS đã được phóng về phía ga tàu trên. Thiệt hại về người và tài sản hiện chưa được nhà chức trách địa phương công bố.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Ukraine đã dùng pháo phản lực HIMARS tấn công một bệnh viện ở thị trấn Novoaidar thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương".

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về những cáo buộc trên.

Hỏa thần HIMARS của Ukraine đánh sập cầu chiến lược ở miền Nam - 2
Pháo phản lực HIMARS của quân đội Ukraine chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trên một con đường cao tốc (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine).

HIMARS là tổ hợp pháo phản lực cơ động cao do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Tổ hợp này có tầm bắn khoảng 80km đối với đạn pháo thông thường và có thể lên tới 300km với tên lửa chiến thuật. Sau khi được trang bị HIMARS, quân đội Ukraine đã liên tục tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự của lực lượng thân Nga ở Ukraine.

Để đáp trả, Moscow được cho là đã thiết lập một mạng lưới "thợ săn hỏa thần" rộng lớn với nhiệm vụ chính là truy tìm vị trí và thu thập thông tin về kế hoạch điều động liên quan đến những pháo phản lực phóng loạt của Ukraine. Những thông tin này sau đó sẽ được sử dụng để giúp Nga đối phó loại vũ khí này của Ukraine.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine