Hé lộ cách ông Kim Jong-un “trải thảm đỏ” đón các nhà khoa học Triều Tiên

Dân trí Là lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, ông Kim Jong-un luôn dành những lời khen ngợi và khích lệ dành cho các nhà khoa học, nâng tầm họ thành những vị anh hùng và là biểu tượng cho tiến trình phát triển của đất nước.
>>Hàng nghìn người Triều Tiên chào đón các nhà khoa học hạt nhân
>>Ông Kim Jong-un hứa đưa Triều Tiên thành cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới

Hàng nghìn người Triều Tiên chào đón các nhà khoa học hạt nhân

Các nhà khoa học tên lửa và hạt nhân đầu ngành của Triều Tiên đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một vụ phóng thử tên lửa (Ảnh: KCNA)
Các nhà khoa học tên lửa và hạt nhân đầu ngành của Triều Tiên đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một vụ phóng thử tên lửa (Ảnh: KCNA)

“Chúng ta chưa bao giờ nghe thấy tin ông ấy thanh trừng các nhà khoa học. Ông ấy hiểu rằng việc thử nghiệm và mắc lỗi là một phần trong quá trình làm khoa học”, Choi Hyun-kyoo, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hàn Quốc và là người điều hành trang mạng NK News chuyên đưa tin về các ấn phẩm khoa học của Triều Tiên, cho biết.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải cho câu hỏi rằng, làm thế nào Triều Tiên có thể vượt qua hàng chục năm bị cộng đồng quốc tế trừng phạt và đạt được nhiều tiến bộ nhanh chóng như vậy. Rõ ràng, Triều Tiên đã tích lũy được một nền tảng khoa học vững chắc dù luôn bị coi là quốc gia tụt hậu.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới nhất do Bình Nhưỡng phóng thử hôm 29/11 là một thành tựu về vật lý và kỹ thuật khiến thế giới sửng sốt. Còn trong 6 vụ thử hạt nhân từ trước đến nay của nước này, vụ thử sau luôn mạnh hơn vụ thử trước. Tất cả đều góp phần tôn vinh hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại quê nhà, cũng như nâng cao cán cân sức mạnh của ông trên trường quốc tế.

Tôn vinh khoa học

Khu phức hợp khoa học lấy cảm hứng từ mô hình nguyên tử của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Khu phức hợp khoa học lấy cảm hứng từ mô hình nguyên tử của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nâng tầm khoa học như một lý tưởng sống trong các hoạt động tuyên truyền tại Triều Tiên và sự trọng vọng của ông dành cho các nhà khoa học cũng như các kỹ sư luôn được thể hiện nổi bật trên khắp đất nước này.

Đây là điều khác biệt của ông Kim Jong-un so với thế hệ trước đó. Cố lãnh đạo Kim Jong-Il, cha của ông Kim Jong-un, thường tập trung vào phim ảnh và nghệ thuật, coi đây là công cụ tuyên truyền của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011 và chỉ 4 năm sau đó, ông đã cho mở một đại lộ 6 làn đường ở thủ đô Bình Nhưỡng và đặt tên là Phố Nhà khoa học Tương lai. Tại đây, ông cho xây dựng các tòa nhà cao tầng dành cho các nhà khoa học, các kỹ sư và gia đình của họ.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng cho xây dựng một khu phức hợp bề thế lấy cảm hứng từ mô hình nguyên tử để trưng bày các thành tựu về khoa học hạt nhân của Triều tiên. Ông cũng thường tổ chức các sự kiện tầm cỡ để ăn mừng các tiến bộ khoa học.

Sau các vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân thành công, các nhà khoa học và các kỹ sư Triều Tiên sẽ được đông đảo người dân tập trung ngoài trời để chào đón họ. Truyền thông nhà nước Triều Tiên từng đăng tải các bức ảnh chụp đoàn xe chở các nhà khoa học tiến về thủ đô Bình Nhưỡng trong niềm hân hoan của người dân.

“Họ khá tỉ mỉ trong ngành luyện kim, cơ khí, và ở mức độ nào đó là ngành hóa học. Tất cả đều là những ngành gắn bó với nhu cầu quân sự và dân sự của Triều Tiên”, Joshua Pollack, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury tại Monterey, bang California, Mỹ nhận định.

Phát triển khoa học

Các nhà khoa học Triều Tiên được đông đảo người dân chào đón tại thủ đô Bình Nhưỡng sau một vụ phóng tên lửa thành công (Ảnh: Reuters)
Các nhà khoa học Triều Tiên được đông đảo người dân chào đón tại thủ đô Bình Nhưỡng sau một vụ phóng tên lửa thành công (Ảnh: Reuters)

Từ hàng chục năm nay, Triều Tiên đã nhập các tài liệu và tạp chí khoa học từ Nhật Bản. Theo Michael Madden - người vận hành trang web Giám sát Lãnh đạo Triều Tiên, khi cử sinh viên ra nước ngoài du học, Bình Nhưỡng thường yêu cầu các sinh viên này tìm cách sao chép các tài liệu khoa học để mang về nước.

Mặc dù các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cấm các nước dạy các môn khoa học ứng dụng quân sự cho sinh viên Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng vẫn gửi các học sinh tới nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ, hay thậm chí cả Đức.

Ngoài ra, internet cũng được xem là mỏ vàng đối với Triều Tiên. Triều Tiên cấm người dân truy cập internet, nhưng nước này cho phép các nhà khoa học hàng đầu được tìm kiếm dữ liệu nguồn mở trên internet dưới sự giám sát của các đặc vụ an ninh. Bình Nhưỡng cũng xây dựng một thư viện điện tử với các tài liệu đã được kiểm duyệt để cho người dân cả nước có thể theo dõi.

Triều Tiên thường chọn các sinh viên khoa học xuất sắc nhất để tham gia vào các dự án quân sự. Theo những người đào tẩu và các nhà phân tích, những sinh viên được chọn vào chương trình hạt nhân tên lửa phải rời khỏi quê nhà và chỉ được về thăm gia đình dưới sự giám sát của những người quản lý từ chính phủ.

Mặc dù bị kiểm soát chặt chẽ nhưng các sinh viên này được nhà nước nuôi ăn ở tốt hơn và có cơ hội tiếp cận với các bản thiết kế cũng như các thiết bị vũ khí do các điệp viên và tin tặc Triều Tiên lấy được từ nước ngoài.

Chiến lược chính trị

Triều Tiên xây các nhà cao tầng dành riêng cho các nhà khoa học, kỹ sư và gia đình của họ (Ảnh: NK News)
Triều Tiên xây các nhà cao tầng dành riêng cho các nhà khoa học, kỹ sư và gia đình của họ (Ảnh: NK News)

Từ sau khi chiến tranh liên Triều kết thúc năm 1953, các nhà khoa học và kỹ sư tại Triều Tiên đã được hưởng đặc ân dưới thời cố lãnh đạo Kim Nhật Thành khi ông tìm cách tái thiết đất nước Triều Tiên. Ông Kim Nhật Thành thời đó đã thu nạp những người từng được đào tạo tại Nhật Bản khi Triều Tiên còn là một thuộc địa của Nhật, sau đó gửi hàng trăm sinh viên tới Liên Xô, Đông Đức và các nước xã hội chủ nghĩa khác.

Kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã tiến hành sự thay đổi về thế hệ đối với đội ngũ những người đứng đầu chương trình vũ khí. Ông Kim Jong-un cất nhắc các nhà khoa học và quan chức mà chưa có nhiều tiếng tăm trước đây. Ông cũng bổ nhiệm các nhà khoa học vào các dự án khác nhau để tạo sự cạnh tranh.

Theo Lee Yun-keol, một người Triều Tiên đào tẩu hiện điều hành Trung tâm Thông tin Chiến lược Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc và nghiên cứu lịch sử chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Bình Nhưỡng cũng tuyển dụng các nhà khoa học từ Liên Xô trước đây và trả lương cho họ lên tới 10.000 USD/tháng.

Ông Theodore A. Postol, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết các động cơ và thiết kế tên lửa của Triều Tiên về cơ bản giống với tên lửa của Nga. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng học được kinh nghiệm từ các kỹ sư Nga để giải quyết các vấn đề liên quan tới tên lửa.

“Bằng cách phóng tên lửa và đối đãi với các nhà khoa học như những ngôi sao, ông Kim Jong-un đã khiến cho người dân Triều Tiên cảm nhận được sự tiến bộ. Đó không chỉ là một dự án quân sự mà còn một chiến lược chính trị”, ông Lee cho biết.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì tổ chức sinh nhật kiểu hoàng gia
Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì tổ chức sinh nhật kiểu hoàng gia

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứng không ít chỉ trích sau khi nhiều thông tin tiết lộ cho biết ông đã tổ chức sinh nhật xa xỉ theo cung cách hoàng gia vào cuối tuần qua.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:34

Mỹ và đồng minh đối đầu vì Jerusalem
Mỹ và đồng minh đối đầu vì Jerusalem

Sau quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump, nhiều đối tác và đồng minh của Mỹ tại Trung Đông đã có những tuyên bố và động thái quyết liệt ủng hộ Palestine trong vấn đề Jerusalem.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:29

Phía sau khoản chi hào phóng của Trung Quốc vào thị trấn ven biển Pakistan
Phía sau khoản chi hào phóng của Trung Quốc vào thị trấn ven biển Pakistan

(Dân trí) - Việc Trung Quốc không ngần ngại rót hàng loạt khoản viện trợ khổng lồ cho một thị trấn nhỏ ven biển ở Pakistan đã đặt ra nhiều câu hỏi về mục đích thực sự của Bắc Kinh thông qua những dự án này.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:10

"Phát súng" khởi động cuộc chiến mới Mỹ - Trung
"Phát súng" khởi động cuộc chiến mới Mỹ - Trung

Trong chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của mình, ông Donald Trump sẽ đưa ra quan điểm cứng rắn hơn về Bắc Kinh so với những chính quyền tiền nhiệm

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:00

Hé lộ chủ nhân của biệt thự đắt nhất thế giới
Hé lộ chủ nhân của biệt thự đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Hãng tin New York Times mới đây đã tiết lộ chủ nhân của biệt thự Chateau Louis XIV có giá 275 triệu euro, biệt thự đắt nhất thế giới.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:13

“Biển người” Triều Tiên đặt hoa tưởng niệm ngày mất cố lãnh đạo
“Biển người” Triều Tiên đặt hoa tưởng niệm ngày mất cố lãnh đạo

(Dân trí) - Hàng nghìn người Triều Tiên ngày 17/12 đã mang theo hoa tới tượng đài cố lãnh đạo Kim Jong-il ở thủ đô Bình Nhưỡng để tưởng niệm 6 năm ngày mất của ông.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:50

Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Mỹ
Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 17/12 tuyên bố Tổng thống Donald Trump cảm thấy lo sợ sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thành công mới nhất của Bình Nhưỡng hồi tháng trước và gọi nhà lãnh đạo Mỹ là “người loạn trí”.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:08

Tổng thống Trump lên tiếng về nghi vấn sa thải công tố viên đặc biệt
Tổng thống Trump lên tiếng về nghi vấn sa thải công tố viên đặc biệt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/12 xác nhận ông không có ý định sa thải công tố viên đặc biệt của FBI Robert Mueller, người hiện đứng đầu nhóm điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:16

Ông Putin cảm ơn ông Trump giúp phá âm mưu khủng bố
Ông Putin cảm ơn ông Trump giúp phá âm mưu khủng bố

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/12 gọi điện để cảm ơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã giúp ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố ở St. Petersburg, Điện Kremlin cho biết.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:15

Máy bay vận tải quân sự Trung Quốc tiến sát Đài Loan
Máy bay vận tải quân sự Trung Quốc tiến sát Đài Loan

(Dân trí) - Ít nhất một máy bay vận tải quân sự Yun-8 của Không quân Trung Quốc được nhìn thấy xuất hiện gần Đài Loan hôm nay 17/12, Reuters dẫn lời người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:45

Lộ số tiền "khủng" kỷ lục Nhật Bản dự chi đối phó Triều Tiên
Lộ số tiền "khủng" kỷ lục Nhật Bản dự chi đối phó Triều Tiên

Để đối phó Triều Tiên, Nhật Bản quyết định sẽ chi số tiền kỷ lục cho quốc phòng trong năm tài khóa mới 2018.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:15

Thế giới tuần qua: Trung Đông tiếp tục “dậy sóng”
Thế giới tuần qua: Trung Đông tiếp tục “dậy sóng”

(Dân trí) - Khu vực Trung Đông tuần qua tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế với căng thẳng bùng phát kể từ sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Người hâm mộ nhiệt thành của ông Kim Jong-un ở dải Gaza
Người hâm mộ nhiệt thành của ông Kim Jong-un ở dải Gaza

(Dân trí) - Một tiệm ăn ở dải Gaza đã thể hiện lòng hâm mộ đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi treo ảnh của ông ngay trước sảnh nhà hàng. Họ cho biết đây là biểu trưng cho lòng ngưỡng mộ của họ với quyết tâm “chống Mỹ” của ông Kim.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 03:38

Vụ mất tích bí ẩn suốt nửa thế kỷ của cựu Thủ tướng Australia
Vụ mất tích bí ẩn suốt nửa thế kỷ của cựu Thủ tướng Australia

(Dân trí) - 50 năm trôi qua kể từ ngày cựu Thủ tướng Harold Holt mất tích tại bãi biển Cheviot, những giả thuyết liên quan tới sự ra đi bí ẩn của ông vẫn là chủ đề gây tranh cãi tại Australia.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 03:30

Ngân hàng dành cho người hành nghề mại dâm ở Ấn Độ
Ngân hàng dành cho người hành nghề mại dâm ở Ấn Độ

(Dân trí) - Tại miền Tây Ấn Độ, một ngân hàng đã được thành lập nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người hành nghề mại dâm, giúp họ tiết kiệm được tiền, cho họ vay vốn và giúp họ đổi đời.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 12:13

Cố vấn chính phủ Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị cho chiến tranh Triều Tiên
Cố vấn chính phủ Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị cho chiến tranh Triều Tiên

(Dân trí) - Các cố vấn cho chính phủ Trung Quốc nhận định nguy cơ xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao hơn bao giờ hết và Bắc Kinh phải chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 11:25

Hé lộ chương trình điều tra UFO bí mật của Mỹ
Hé lộ chương trình điều tra UFO bí mật của Mỹ

Truyền thông Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc đang điều hành một chương trình bí mật có giá trị hàng triệu USD để điều tra các Vật thể Bay Không Xác định (UFO).

Chủ nhật, 17/12/2017 - 10:06

Australia bắt đối tượng nghi làm gián điệp cho Triều Tiên
Australia bắt đối tượng nghi làm gián điệp cho Triều Tiên

(Dân trí) - Cảnh sát Australia đã bắt giữ một người đàn ông 59 tuổi mang quốc tịch nước này với cáo buộc làm gián điệp cho Triều Tiên thông qua hoạt động môi giới cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 10:03

Argentina sa thải Tư lệnh Hải quân sau vụ tàu ngầm chở 44 người mất tích
Argentina sa thải Tư lệnh Hải quân sau vụ tàu ngầm chở 44 người mất tích

(Dân trí) - Argentina đã quyết định sa thải người đứng đầu lực lượng hải quân của nước này sau khi xảy ra vụ mất tích tàu ngầm chở 44 người trước đó một tháng.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:47

Phi công Su-30 sẵn sàng “hứng” tên lửa bảo vệ chuyên cơ của ông Putin
Phi công Su-30 sẵn sàng “hứng” tên lửa bảo vệ chuyên cơ của ông Putin

(Dân trí) - Một trong số các phi công lái máy bay chiến đấu Su-30SM đã kể lại câu chuyện hộ tống chuyên cơ chở Tổng thống Vladimir Putin tới Syria gần đây.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:03

Liên Hợp Quốc tính đảo ngược quyết định chấn động Trung Đông của ông Trump
Liên Hợp Quốc tính đảo ngược quyết định chấn động Trung Đông của ông Trump

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang xem xét một dự thảo nghị quyết nhằm phản đối quyết định gây chấn động Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 07:59

Vợ chồng tỉ phú Canada chết bí ẩn tại nhà
Vợ chồng tỉ phú Canada chết bí ẩn tại nhà

Cảnh sát Canada cho biết họ đang điều tra cái chết bí ẩn của tỉ phú Barry Sherman và vợ ông, bà Honey.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 09:37

Vũ khí Mỹ vào tay IS như thế nào?
Vũ khí Mỹ vào tay IS như thế nào?

Mỹ mua vũ khí từ châu Âu, trang bị cho phe nổi dậy Syria, nhưng cuối cùng lại rơi vào tay IS.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:33

Ông chủ Lầu Năm Góc: Tên lửa Triều Tiên chưa đủ khả năng tấn công Mỹ
Ông chủ Lầu Năm Góc: Tên lửa Triều Tiên chưa đủ khả năng tấn công Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tin rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện tại của Triều Tiên chưa đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ như nước này từng tuyên bố.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 07:23