Hàng không thế giới hối hả sửa quy định về buồng lái sau vụ máy bay Đức

(Dân trí) - Sau thông tin gây sốc được cơ quan điều tra Pháp công bố, về việc buồng lái chuyến bay của Germanwings bị cơ phó cố ý khóa trái trước khi gây tai nạn, các hãng hàng không đang hối hả sửa quy định theo hướng bắt buộc có 2 người trong buồng lái tại mọi thời điểm.

Buồng lái chiếc A320 của Germanwings được chụp một vài ngày trước vụ tai nạn (Ảnh: EPA)
Buồng lái chiếc A320 của Germanwings được chụp một vài ngày trước vụ tai nạn (Ảnh: EPA)

Trong cuộc họp báo ngày 26/3, lần đầu tiên cơ quan điều tra Pháp đã công bố chi tiết giải mã hộp đen chuyến bay 4U9525, với những chi tiết "rợn người". Theo đó, cơ phó chuyến bay sau khi được cơ trưởng đề nghị cầm lái để mình ra ngoài, đã khóa trái cửa và có một loạt thao tác khiến máy bay hạ độ cao nhanh chóng trong vòng 8 phút.

Cơ trưởng Patrick Sonderheimer sau đó đã đập mạnh vào cửa và yêu cầu cơ phó mở cửa nhưng không hề được đáp lại. Máy bay sau đó đã lao xuống dãy An-pơ ở vận tốc 700km/h, khiến toàn bộ những người có mặt trên khoang tử vong ngay lập tức.

“Đó chỉ có thể là hành động cố ý” công tố viên Brice Robin khẳng định.

Trên mỗi chuyến bay, các phi công đều được cung cấp mã số khẩn cấp để vào buồng lái trong trường hợp có phi công bị bất tỉnh. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cơ phó Andreas Lubitz được tin là đã cố tình vô hiệu hóa hệ thống khóa cửa từ bên trong. Đây là biện pháp an toàn được các hãng hàng không bổ sung sau vụ khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ, nhằm ngăn chặn nguy cơ không tặc mở cửa buồng lái.

Thông tin trên đã khiến dư luận thế giới bị sốc, còn các hãng hàng không phải nhanh chóng rà soát quy trình an toàn bay.

Carsten Spohr, giám đốc điều hành của hãng Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings chua chát nói: “Không hệ thống an ninh nào trên thế giới có thể ngăn chặn một vụ việc tương tự như thế này. Đó là một trường hợp thảm kịch ngoại lệ, cá biệt”.

Dù vậy, một số hãng hàng không đã tuyên bố áp dụng “nguyên tắc 2 người” để tránh việc chỉ có một phi công ngồi trong buồng lái.

Hãng Air Shuttle của Na-uy là một trong những người đầu tiên công bố quy tắc này. “Khi một người rời khỏi buồng lái, hai người sẽ phải có mặt trong đó”, Thomas Hesthammer, giám đốc điều hành bay của Air Shuttle cho biết. “Chúng tôi đã thảo luận việc này trong một thời gian dài, nhưng diễn biến mới này khiến mọi thứ diễn ra nhanh hơn”.

Hãng máy bay cho thuê Air Transat của Canada cũng cho biết sẽ triển khai quy tắc này, trong khi easyJet của Anh là hãng đầu tiên tại nước này tuyên bố áp dụng quy tắc hai người từ ngày 27/3.

“An toàn và an ninh của hành khách và phi hành đoàn là ưu tiên cao nhất của chúng tôi”, một người phát ngôn của easyJet khẳng định.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm