Hàn Quốc: Tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản có tầm bắn tới 5.000km

(Dân trí) - Theo đánh giá của quân đội Hàn Quốc, tên lửa Hwasong-12 mà Triều Tiên phóng đi sáng 29/8 qua Nhật Bản có tầm bắn thực sự lên tới 4.500 đến 5.000km.


Triều Tiên phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 qua Nhật Bản vào sáng 29/8. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 qua Nhật Bản vào sáng 29/8. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên sáng 29/8 phóng một tên lửa tầm trung Hwasong-12 từ khu vực gần Bình Nhưỡng. Tên lửa này đã bay xa 2.700km, bay cao 550km, qua không phận ở vùng đảo Hokkaido của Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương cách Hokkaido khoảng 1.180km.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng thử tên lửa từ Bình Nhưỡng và cũng là lần đầu tiên trong vòng 19 năm một tên lửa Triều Tiên lại bay qua Nhật Bản.

Hãng tin Yonhap hôm nay cho biết, trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, tên lửa Hwasong-12 được khai hỏa theo góc phóng thông thường nhưng chỉ bay một nửa chặng. Điều đó nghĩa là tên lửa này có tầm bắn thực sự khoảng 4.500km đến 5.000km.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho rằng, sau vụ phóng trên, Triều Tiên có thể thực hiện thêm nhiều vụ thử tên lửa khác hoặc thử hạt nhân lần 6. “Triều Tiên dường như muốn phô diễn bước tiến trong năng lực phát triển đầu đạn hạt nhân và động cơ tên lửa đẩy của mình”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định.

Tuy vậy, Bộ này cho rằng, không có dấu hiệu bất thường nào cho thấy Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc tấn công gần biên giới liên Triều.

Minh Phương

Theo Yonhap

Đọc thêm