Thứ hai, 27/06/2016 - 20:04

Giây phút Thủ tướng Anh bật khóc vì cuộc chia ly Anh-EU

Dân trí

Ian Birrell, người từng chắp bút cho những bài diễn văn của ông David Cameron, nói rằng khi cánh cửa tòa nhà số 10 phố Downing ở thủ đô London (Anh) đóng lại thì cũng là lúc Thủ tướng Anh bật khóc cùng các cộng sự thân cận. Ông đã không kìm nén được lòng mình như khi đứng trước người dân cả nước và tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 23/6.

Nét mặt buồn của phu nhân Thủ tướng Anh David Cameron (trái) khi chồng bà tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 (Ảnh: LNP)
Nét mặt buồn của phu nhân Thủ tướng Anh David Cameron (trái) khi chồng bà tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 (Ảnh: LNP)

Ngày 24/6, sau khi cuộc trưng cầu dân ý ở Anh chính thức hạ màn với chiến thắng thuộc về đa số cử tri chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh David Cameron đã xuất hiện trước báo giới bên ngoài văn phòng ở tòa nhà số 10 phố Downing Street, tuyên bố sẽ từ chức trong vài tháng tới.

Là một người ủng hộ mạnh mẽ việc Anh sẽ ở lại EU, ông Cameron không khỏi bất ngờ và buồn bã khi kết quả của cuộc trưng cầu được công bố. Tuy nhiên, ông vẫn cố gắng giữ bình tĩnh khi đưa ra tuyên bố sẽ từ chức trước toàn thể người dân Anh. Một số trang báo nói rằng, Thủ tướng Anh đã cố kìm nén để không rơi nước mắt trong bài phát biểu của mình.

"Tôi sẽ làm mọi thứ ở cương vị của mình để giữ thăng bằng cho con tàu (nước Anh) trong vài tuần hoặc vài tháng tới, nhưng tôi nghĩ tôi không phải là vị thuyền trưởng thích hợp để chèo lái đất nước tới bến đỗ mới", ông Cameron nói.

Ít người biết rằng chỉ vài phút sau đó, khi bước vào bên trong văn phòng nơi ông đã gắn bó nhiều năm qua, Thủ tướng Anh đã rơi lệ khi nói chuyện với các cố vấn thân cận cùng những cộng sự trung thành của mình.

“Thời khắc đó thực sự rất xúc động. Tất cả mọi người đều khóc, từ đàn ông tới phụ nữ, thậm chí cả những công chức nhà nước. Và rồi, ông David cũng bắt đầu rơi lệ”, một trong những người có mặt tại tòa nhà số 10 phố Downing vào thời điểm đó kể lại.

Đó là khoảnh khắc tột đỉnh của cảm xúc sau vài giờ bàng boàng vì kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Đêm trước đó, ông Cameron đã ngồi cùng những người bạn thân nhất của mình để theo dõi kết quả của canh bạc ra đi hay ở lại châu Âu mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với ông. Thủ tướng Anh là người đi đầu trong phong trào giữ Anh ở lại EU nên ông rất mong chờ kết quả của cuộc trưng cầu ngày hôm đó.

Ian Birrell kể lại rằng, Thủ tướng Anh tỏ ra rất hồi hộp nhưng ông hoàn toàn tin tưởng rằng đa số cử tri Anh sẽ chọn ở lại EU giống như ông. Nhưng rốt cuộc, mọi việc không diễn ra như những gì ông mong muốn.

Ông Cameron là một người đàn ông đặt nặng tình cảm cho gia đình và bạn bè. Trong ảnh: Vợ chồng ông Cameron vui đùa bên con gái Nancy (Ảnh: Dailymail)
Ông Cameron là một người đàn ông đặt nặng tình cảm cho gia đình và bạn bè. Trong ảnh: Vợ chồng ông Cameron vui đùa bên con gái Nancy (Ảnh: Dailymail)

Đối với ông Cameron, nỗi buồn không chỉ đến từ việc kết quả của cuộc trưng cầu không như ý muốn mà còn bởi ông đã bị thất bại dưới tay người bạn cũ Boris Johnson, cựu thị trưởng London, người dẫn đầu chiến dịch đưa Anh rời EU. Thủ tướng Anh từ trước đến nay chưa bao giờ đặt niềm tin vào Johnson.

Một người bạn thân của ông Cameron chia sẻ: “Tôi cảm thấy buồn thay cho ông ấy, đây quả là quãng thời gian tồi tệ với Cameron”.

Theo Dailymail, Thủ tướng Anh đã gọi điện cho bạn thân Michael Gove để chúc mừng về chiến thắng của phe đòi Anh rời EU sau khi kết quả cuộc trưng cầu được công bố, tuy nhiên cuộc gọi chỉ kéo dài vẻn vẹn 60 giây đồng hồ. Ông Cameron cũng thẳng thừng khước từ lời đề nghị của ông Gove về việc sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán trong tiến trình đưa Anh ra khỏi EU trong thời gian tới.

Phản ứng của ông Cameron cho thấy nỗi cay đắng sâu sắc trong lòng ông khi phải đối mặt với những thất bại trong sự nghiệp và tình bạn. Như vậy, ông Cameron đã chấp nhận rút lui sau 6 năm làm chủ nhân của tòa nhà số 10 phố Downing Street. Nhiều đồng minh của ông nhận định, chiến dịch vận động bỏ phiếu của họ đã mắc phải sai lầm khi đánh giá sai suy nghĩ của người dân Anh. Họ cũng thất bại khi không thuyết phục được các cử tri lớn tuổi vì đa phần những người này đã bỏ phiếu đồng ý để Anh không còn là một thành viên của Liên minh châu Âu.

Thành Đạt

Theo Dailymail

Tin liên quan

Người Anh bỏ phiếu rời EU

Mới nhất