1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Sự hối hận của người Anh trót bỏ phiếu “dứt tình” với EU

(Dân trí) - Chưa đầy 24 giờ sau khi Anh bỏ phiếu ủng hộ rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) nhiều cử tri ở đây tỏ ra hối tiếc, thậm chí sốc vì đã bỏ phiếu “Rời đi” bởi họ nghĩ rằng lá phiếu của mình chỉ là “cát bỏ bể”.


(Ảnh: Getty)

(Ảnh: Getty)

Kết quả trưng cầu dân ý ngày 23/6 cho thấy, 51,9% cử tri Anh ủng hộ rời EU - một kết quả đã được lường trước nhưng vẫn khiến thế giới “sốc”. Điều đáng nói là chính những người bỏ lá phiếu ủng hộ rời đi cũng không khỏi sửng sốt với kết quả này.

Trả lời phỏng vấn BBC, Victoria Live, một cử tri nam đã bỏ phiếu Rời đi, nói rằng: “Tôi nghĩ là lá phiếu của tôi chẳng có tác động gì nhiều bởi tôi cho là kiểu gì chúng tôi cũng sẽ tiếp tục ở lại EU”.

Một cử tri khác có tên Adam cũng chia sẻ rằng hiện tại anh cảm thấy lo lắng về một giai đoạn bất ổn phía trước với nước Anh mặc dù kết quả trưng cầu đúng như lá phiếu anh đã lựa chọn. Anh cho biết, anh lựa chọn lá phiếu “Rời đi” cũng chỉ theo lời kêu gọi của nhiều người trên mạng xã hội. Anh không ủng hộ Anh rút khỏi EU, nhưng có điều anh cũng rằng cho dù là chọn “Ra đi” hay “Ở lại” thì lá phiếu của anh cũng chẳng ảnh hưởng gì đến kết quả chung cuộc.

Không chỉ Live hay Adam, rất nhiều cử tri khác ở Anh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Mandy Suthi, một sinh viên của Anh, nói rằng nếu có thể cô sẽ trở lại điểm bỏ phiếu để thay đổi lá phiếu của cô sang ủng hộ “Ở lại”. “Những gì diễn ra sáng nay thực sự phũ phàng và hối tiếc. Tôi ước có thể bỏ phiếu lại đơn giản bởi vì tôi sẽ làm khác đi”, Mandy Suthi nói.

Tại Manchester, nhiều cử tri chia sẻ với BBC rằng, họ giật mình nghĩ “Ôi, mình đã làm gì thế này” và thực sự họ không mong muốn Anh rời EU.

Rất nhiều người bày tỏ sự hối tiếc của mình, trong đó một số người cho rằng họ chọn lá phiếu “Rời đi” vì nhận thức chưa rõ ràng. Thực tế, mặc dù Anh đã ở trong EU hơn 40 năm nhưng dường như người dân nước này không mấy quan tâm đến liên minh mà họ đã gắn bó. Theo thống kê của Google, kể từ khi kết quả cuộc trưng cầu được công bố, 5 câu hỏi mà người dân Anh tra cứu nhiều nhất bao gồm: Rời khỏi EU nghĩa là gì? EU là gì? Những nước nào ở trong EU? Điều gì sẽ xảy ra nếu Anh rời EU? Có bao nhiêu nước ở trong EU?

Trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử diễn ra hôm 23/6, hơn 33 triệu người Anh đã đi bỏ phiếu, trong đó 16,1 triệu người ủng hộ ở lại EU, trong khi 17,4 triệu cử tri muốn “dứt tình” với EU. Tất nhiên, 17,4 triệu cử tri này đều có những lý do riêng cho lá phiếu của mình, trong đó có cả lý do vì không nghĩ rằng lá phiếu đó đủ mạnh để kéo Anh khỏi EU.

Minh Phương

Tổng hợp