1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giao tranh tăng nhiệt, Ukraine điều biệt kích giải vây cho pháo đài Bakhmut

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quan chức thân Nga tại Lugansk tiết lộ, quân đội Ukraine đang điều động các đơn vị biệt kích đến giải vây cho khu vực Bakhmut.

Giao tranh tăng nhiệt, Ukraine điều biệt kích giải vây cho pháo đài Bakhmut - 1

Một binh sĩ Ukraine bên cạnh súng phóng lựu tự động tại thành phố Bakhmut hồi tháng 3/2023 (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền thanh Komsomolskaya Pravda hôm 27/3, ông Andrey Marochko, quan chức thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, cho biết các trận giao tranh khốc liệt đang diễn ra tại khu vực thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine. Theo các nguồn tin từ giới chức quân sự Nga, các lực lượng thân Moscow đã giành được quyền kiểm soát 70% thành phố này.

Ông Marochko cho hay bất chấp những thiệt hại to lớn trong thời gian gần đây, quân đội Ukraine vẫn chưa từ bỏ ý định giải vây cho pháo đài Bakhmut.

"Các đơn vị biệt kích của quân đội Ukraine đang được điều động đến Bakhmut để chiến đấu như lính bộ binh. Điều này đồng nghĩa với việc tình hình đã trở nên rất nguy cấp với lực lượng phòng thủ Ukraine khi những đơn vị ưu tú nhất của họ đã được đưa vào cuộc", ông Marochko nói.

Cùng ngày, ông Marochko tiết lộ quân đội Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu một đoàn xe quân sự của Ukraine đang trên đường tiếp viện cho lực lượng phòng thủ ở thành phố Seversk ở Donetsk.

"Một đoàn xe quân sự vận chuyển hàng tiếp viện của Ukraine đã bị tiêu diệt tại khu định cư Rai - Aleksandrovka khi đang trên đường tới Seversk. Các chỉ huy quân đội Ukraine đã điều động đoàn xe này mang theo binh sĩ và trang thiết bị quân sự tới chi viện cho các vị trí phòng ngự ở Seversk", quan chức thân Nga tại Lugansk cho hay.

Giao tranh tăng nhiệt, Ukraine điều biệt kích giải vây cho pháo đài Bakhmut - 2

Các binh sĩ Nga di chuyển trên xe bọc thép tại mặt trận Donetsk (Ảnh: Defense Express).

Trước đó, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các cuộc tấn công hiệp đồng binh chủng của quân đội nước này đã loại khỏi vòng chiến đấu 70 binh sĩ cùng một kho đạn của Lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ số 127 của quân đội Ukraine tại các khu vực Kupyansk và Kharkov.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Thời gian gần đây, giao tranh vẫn đang diễn ra vô cùng căng thẳng tại khu vực Bakhmut khi cả 2 phe Nga và Ukraine đều đang nỗ lực giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược này.

Theo Viện nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại thủ đô Washington D.C của Mỹ, để tăng cường hỏa lực cho lực lượng tấn công Bakhmut, Nga đã bắt đầu sử dụng tên lửa hành trình Kh-555 cùng tên lửa phòng không S-300 được hoán cải tại mặt trận này.

ISW cho rằng các tên lửa này sẽ được sử dụng để tập kích các điểm tập trung binh lực của Ukraine xung quanh Bakhmut. Điều này sẽ khiến kế hoạch phản công để phá vây cho chảo lửa miền Đông này của Kiev trở nên khó khăn hơn.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine