Giải phóng 9.000km2, Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ

(Dân trí) - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Ukraine đã giải phóng nhiều khu vực ở miền Đông kể từ khi mở chiến dịch phản công thần tốc.

Giải phóng 9.000km2, Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ - 1

Binh sĩ Ukraine tại Donetsk (Ảnh: Reuters).

"Kể từ khi bắt đầu các hoạt động quân sự tích cực ở miền Đông vào tháng 9, khoảng 9.000km2 lãnh thổ và khoảng 400 khu định cư đã được giải phóng. Người dân ở các vùng tạm chiếm đã giúp chúng tôi có được kết quả này", Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu vào tối 23/9.

Trước đó, ngày 14/9, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine HannMaliarar cho biết các lực lượng phòng vệ Ukraine đã giải phóng thành công khoảng 388 đơn vị hành chính và 150.000 người dân ở tỉnh Kharkov kể từ ngày 6/9 trong chiến dịch phản công tại khu vực này.

Ukraine đã mở chiến dịch phản công thần tốc ở miền Đông và miền Nam, trong đó tập trung vào hai vùng Kharkov và Kherson. Ukraine cho biết họ đã đánh lạc hướng Nga bằng việc tuyên bố phản công ở miền Nam, nhưng sau đó lại hướng lên khu vực đông bắc để tấn công vào khu vực mà Nga triển khai lực lượng tương đối mỏng. 

Nga xác nhận đã rút quân khỏi một số khu vực ở Kharkov để tái triển khai đội hình, đồng thời cấp tập đưa thêm quân nhân và khí tài tới tăng cường lực lượng ở khu vực này.

Giải phóng 9.000km2, Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ - 2

Cục diện chiến sự ở miền Đông và miền Nam Ukraine tính đến ngày 20/9 (Ảnh: ISW).

Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi người dân ở các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát giao nộp cho lực lượng đặc nhiệm Ukraine tất cả dữ liệu về những người tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, về việc huy động quân của Nga và về quân đội Nga nói chung.

"Ukraine sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình và chúng tôi phải giữ càng nhiều người của chúng tôi ở đó càng tốt", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Theo ông Zelensky, vào ngày 23/9, các máy bay chiến đấu của Bộ tư lệnh không quân miền Đông và miền Nam cùng Lực lượng Hải quân đã phá hủy 8 máy bay không người lái của Nga do Iran sản xuất. Ngoài ra, Lực lượng phòng không của Bộ Tư lệnh Trung tâm cũng bắn rơi một tiêm kích và một máy bay trực thăng của Nga ở miền Nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky nói rằng quân đội Nga đã mất số binh sĩ nhiều hơn gấp 5 lần so với Lực lượng vũ trang Ukraine.

"Chúng tôi ước tính thương vong mỗi ngày, tuy nhiên, không chính xác tuyệt đối. Ước tính có khoảng 50 người thiệt mạng mỗi ngày. Tuy nhiên, đây không phải là con số chính xác tuyệt đối, vì chúng tôi không biết chính xác có bao nhiêu binh lính và dân thường vẫn ở lại trong các vùng lãnh thổ", ông Zelensky nói về thương vong hàng ngày của Ukraine.

Vào cuối tháng 8, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang UkrainValeriiiZaluzhnyiyi cho biết gần 9.000 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 21/9 cho biết, kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu ở Ukraine tới nay, Moscow đã ghi nhận 5.937 quân nhân tử trận. Theo ông Shoigu, con số này bên phía Ukraine là 61.207, cao gấp 10 lần Nga. Đây là lần đầu tiên Nga công bố thiệt hại trong chiến dịch quân sự ở Ukraine kể từ cuối tháng 3. Vào thời điểm đó, Nga nói rằng số binh sĩ tử trận của nước này là 1.351 người.

Theo RT
Tin liên quan
Đọc thêm