Giả hôn mê buộc máy bay hạ cánh, 21 hành khách vượt biên vào Tây Ban Nha

(Dân trí) - Nhóm 21 hành khách trốn vào Tây Ban Nha khi máy bay chở họ hạ cánh khẩn cấp xuống đường băng vì một người giả bị hôn mê.

Giả hôn mê buộc máy bay hạ cánh, 21 hành khách vượt biên vào Tây Ban Nha - 1

Sân bay Palma phải đóng cửa trong vài giờ đồng hồ sau sự việc (Ảnh: BBC). 

Vụ việc diễn ra trên chuyến bay của hãng AirArabia bay từ Morocco tới Thổ Nhĩ Kỳ tối ngày 5/11. Máy bay đã phải thay đổi hướng đi và hạ cánh xuống Palma, Mallorca, Tây Ban Nha vì tình hình y tế khẩn cấp.

Tuy nhiên, theo hãng tin Tây Ban Nha EFE, sự việc xảy ra do một hành khách trên máy bay đã giả vờ bị hôn mê do tiểu đường, để buộc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp. Khi cửa máy bay mở ra để nhân viên y tế đi vào, 20 hành khách khác tháo chạy tán loạn ra khỏi sân bay ở Palma.

Sau đó, giới chức nước này đã bắt 12 người thuộc nhóm 21 hành khách nói trên.  Họ cho biết đây là một diễn biến chưa từng có tiền lệ ở quốc gia này. Một số hãng tin khác cho biết, số người bỏ chạy khỏi máy bay là 24, trong đó có 12 người đã bị bắt.

Một đoạn video được một chính trị gia chia sẻ cho thấy một số hành khách từ máy bay của AirArabia đã bỏ chạy trên đường băng sau sự việc mà giới chức địa phương mô tả là "tình huống khẩn cấp y tế giả mạo".  

"Việc nhận được những yêu cầu hạ cánh khẩn cấp như vậy là bình thường khi một hành khách bị ốm và cơ trưởng cho rằng việc hạ cánh là quan trọng. Điều bất thường và chưa từng được nghe qua là chúng tôi chứng kiến 21 người tháo chạy trên đường băng sân bay", đại diện chính quyền, Aina Calvo, cho biết.

Ly kỳ vụ giả hôn mê buộc máy bay hạ cánh khẩn cấp để trốn vào Tây Ban Nha

Sân bay Palma de Mallorca sau đó phải tạm dừng hoạt động và 13 chuyến bay đã bị ảnh hưởng.

Người đứng đầu quần đảo Quần đảo Balearic (bao gồm cả Mallorca) Francina Armengol cho biết: "Sân bay ở Palma đang hoạt động bình thường, nhưng những gì đã xảy ra không thể lặp lại nữa và trách nhiệm của chính quyền là cần đánh giá lại quy trình để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người".

Daniel Zamit, phát ngôn viên của USCA, Liên minh Kiểm soát Không lưu Tây Ban Nha, gọi vụ việc là "vi phạm nghiêm trọng về an ninh" và cho biết các quy trình đang được áp dụng sẽ được xem xét lại.

Cảnh sát địa phương đang điều tra lý do các hành khách bỏ chạy và liệu có phải đây là kế hoạch đã lên từ trước hay là sự việc đơn lẻ. Chưa có ai trong số những người bị bắt xin tị nạn ở Tây Ban Nha. 

Đại diện chính quyền cho biết: "Đây là những người đã vào Tây Ban Nha trái phép và vì vậy, ít nhất họ sẽ bị trục xuất về lại quê nhà". 

Tin liên quan
Đang được quan tâm