Gia đình Trump có thể đang dọn đường để Ivanka tranh cử tổng thống 2024

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định gia đình Trump dường như đang có các động thái chuẩn bị để cô Ivanka có thể rộng đường ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Gia đình Trump có thể đang dọn đường để Ivanka tranh cử tổng thống 2024 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái Ivanka Trump (Ảnh: Times)

Ngày 7/11, các hãng truyền thông đồng loạt tính toán ông Joe Biden đạt được trên 270 phiếu đại cử tri và dự đoán ông sẽ rộng đường đắc cử tổng thống. Điều này đồng nghĩa với việc “ông chủ” Nhà Trắng hiện tại Donald Trump nhiều khả năng sẽ phải rời bỏ “ghế nóng” sau nhiệm kỳ 4 năm.

Ngoài những tranh cãi xung quanh cuộc chiến pháp lý mà ông Trump đang theo đuổi để lật ngược tình thế, giới quan sát còn để tâm tới động thái của các thành viên khác trong gia đình Trump, trong đó đặc biệt là ái nữ Ivanka Trump.

Cô Ivanka, 39 tuổi, là trợ lý cấp cao của ông Trump từ năm 2017 cùng với người chồng Jared Kushner. Cô được xem là nhân vật có thể tiếp nối di sản chính trị của cha trong tương lai, nhất là khi gia đình Trump được một bộ phận người dân Mỹ ủng hộ mạnh mẽ.

Trên Facebook những ngày qua xuất hiện một trang có tên “Ivanka tranh cử tổng thống năm 2024”. Trong khi đó, News.com.au cho biết nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa muốn một thành viên trong gia đình Trump sẽ ra tranh cử tổng thống, thách thức ông Biden vào năm 2024 trong trường hợp ông Trump chấp nhận thất bại trong bầu cử năm nay. Hai cái tên được nhắc tới nhiều nhất là cô Ivanka và anh trai Donald Trump Jr.

Sự chuẩn bị của gia đình Trump

Gia đình Trump có thể đang dọn đường để Ivanka tranh cử tổng thống 2024 - 2

Ivanka và chồng là các cố vấn của Tổng thống Trump trong gần 4 năm qua (Ảnh: Getty)

Ngày càng có nhiều nhận định về khả năng cô Ivanka sẽ chạy đua vào Nhà Trắng trong 4 năm tới. Giáo sư đại học Quốc gia Australia Andrew Hughes nói với News.com.au rằng có những dấu hiệu quan trọng cho thấy cô Ivanka có thể đã cân nhắc tới kế hoạch ra tranh cử vào năm 2024 và gia đình Trump đang chuẩn bị dần “kho vũ khí” để cô sẵn sàng chạy đua.

“Cô ấy có lẽ là lựa chọn tốt nhất trong gia đình Trump để ra tranh cử trong tương lai. Cô ấy trẻ, cô ấy có hình tượng mà đảng Cộng hòa đang hướng tới”, ông Huges nói, đề cập tới các đặc điểm mang lại lợi thế cho cô Ivanka như giới tính nữ, hiểu biết về mạng xã hội và danh tiếng có sẵn.

“Có một xu hướng chính trị trên khắp thế giới hướng tới các chính trị gia nổi tiếng vì mọi người mong muốn một nhà lãnh đạo có sức thu hút”, ông Huges nhận định.

Ông Huges dự đoán nếu cô Ivanka muốn ra tranh cử, cô sẽ giành thời gian để làm các công việc từ thiện với các tổ chức có thương hiệu, tham gia vào các tổ chức tư vấn để cải thiện hình ảnh liên quan tới các vấn đề công và chính sách.

Ông Huges cũng cho rằng cô Ivanka có thể sẽ kinh doanh mảng thời trang, bất động sản hoặc khách sạn trong khoảng thời gian chuẩn bị để xây dựng hình tượng nữ doanh nhân tự thân thành công, độc lập với cha.

Ngoài ra, ông Huges cho rằng việc cô Ivanka im lặng trước cuộc chiến pháp lý hiện tại của cha dường như là “có chủ ý” nhằm dọn đường cho tham vọng chính trị của cô.

“Cô ấy sẽ cần người ủng hộ vào năm 2024, vì vậy cô ấy sẽ không thực hiện hành động có thể bị mang ra chống lại chính cô ấy trong vài năm nữa”, ông Huges nói.

Gia đình Trump có thể đang dọn đường để Ivanka tranh cử tổng thống 2024 - 3

Ông Trump và 3 con lớn (Ảnh: Town and Country)

Trong khi đó, giáo sư Australia cho rằng việc 2 con trai Eric Trump và Donald Trump Jr lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ cha dường như là nỗ lực của gia đình Trump nhằm giúp Ivanka trong con đường chính trị trong tương lai. Hành động của 2 người con trai ông Trump vừa thể hiện sự đoàn kết của gia đình Trump, vừa giúp cho chị/em gái của họ không cần phải lên tiếng để tránh làm ảnh hưởng tới cô trong sự nghiệp chính trị sau này.

Ông Huges cho rằng đó là một nước đi thông minh khi các con trai ra mặt bảo vệ cha vì hiểu họ có thể không có cửa thắng bầu cử 4 năm tới, nhưng thành viên trong gia đình họ có thể thắng, đồng nghĩa với việc gia đình họ sẽ có lợi ích.

Bài liên quan
Đang được quan tâm