G7 quan ngại tình hình Biển Đông, hối thúc giải quyết tranh chấp trong hòa bình

(Dân trí) - G7 bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết căng thẳng thông qua các biện pháp hòa bình.


Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. (Ảnh: AFP)

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. (Ảnh: AFP)

Kết thúc 2 ngày hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản hôm nay, lãnh đạo các nước G7 đã ra tuyên bố chung về hàng loạt các vấn đề trọng tâm, trong đó có vấn đề căng thẳng hàng hải ở Biển Đông cũng như Hoa Đông. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi rất quan ngại về tình hình ở Biển Đông và Hoa Đông, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình”.

Tuyên bố của G7 gồm các nước Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Ý và Canada cũng nhấn mạnh, các bên cần tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và Hoa Đông. Bất cứ tuyên bố chủ quyền nào cũng đều phải dựa trên luật pháp quốc tế, và các nước cần “tránh các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng”, “không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực để tuyên bố chủ quyền”, tuyên bố nêu rõ.

Tuy nhiên, một lần nữa tuyên bố của G7 không đề cập cụ thể đến quốc gia nào.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông có xu hướng leo thang sau hàng loạt các hoạt động cải tạo đất và triển khai vũ khí trái phép của Trung Quốc ở khu vực này. Hải quân Mỹ gần đây đã tăng cường các hoạt động tuần tra hàng hải, hàng không ở Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Bắc Kinh đã lớn tiếng chỉ trích hành động này của Washington và thậm chí đã điều máy bay và tàu chiến để xua đuổi tàu và máy bay trinh sát của Mỹ.

Minh Phương

Theo AFP

Tin liên quan
Lãnh đạo Mỹ, Nhật bày tỏ quan điểm cứng rắn trong vấn đề Biển Đông

Lãnh đạo Mỹ, Nhật bày tỏ quan điểm cứng rắn trong vấn đề Biển Đông

Trong cuộc họp báo chung sáng ngày 25/5 trước Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng bày tỏ quan điểm thống nhất và dứt khoát về tình hình căng thẳng trên Biển Đông trong bối cảnh những động thái cứng rắn của Trung Quốc trong khu vực ngày càng có chiều hướng gia tăng.
Đọc thêm
Đang được quan tâm