1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo Mỹ, Nhật bày tỏ quan điểm cứng rắn trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo chung sáng ngày 25/5 trước Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng bày tỏ quan điểm thống nhất và dứt khoát về tình hình căng thẳng trên Biển Đông trong bối cảnh những động thái cứng rắn của Trung Quốc trong khu vực ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo chung tại Nhật Bản hôm 25/5 (Ảnh: Nikkei)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo chung tại Nhật Bản hôm 25/5 (Ảnh: Nikkei)

Tờ Nikkei cho hay, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Barack Obama hôm qua 25/5, Thủ tướng Shinzo Abe đã phát biểu rằng những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông cần phải “phù hợp với luật pháp quốc tế”, đồng thời không được thông qua “sự hăm dọa” hoặc “đơn phương làm thay đổi hiện trạng”.

“Chúng tôi mong muốn nhìn thấy một nghị quyết hòa bình giải quyết các tranh chấp trong khu vực. Nếu có điều gì đó ngăn cản thực tế này xảy ra thì đó không phải là những gì chúng tôi đang làm”, Tổng thống Obama nói. Phát biểu này của ông Obama được cho là nhằm phản bác lập trường của Trung Quốc cho rằng Mỹ nên đứng ngoài các tranh chấp trong khu vực.

“Chúng tôi hoan nghênh một Trung Quốc phát triển hòa bình”, Thủ tướng Abe nhấn mạnh thêm ý của Tổng thống Obama.

“Chúng tôi không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, vì vậy hoàn toàn không ảnh hưởng tới khả năng giải quyết tranh chấp của Trung Quốc”, ông Obama khẳng định.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cho rằng các thành viên của Liên minh châu Âu trong nhóm G7, cũng là những đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc, sẽ không mấy mặn mà với tình hình căng thẳng trên Biển Đông, vì vậy bằng cách đưa ra vấn đề này trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, Washington và Tokyo đang cố gắng thúc đẩy các nước nói lên quan điểm của mình, tờ Nikkei nhận định.

Tờ Nikkei cũng dẫn thông tin từ các nguồn ngoại giao Trung Quốc và Mỹ cho biết, Trung Quốc lo ngại các nhà lãnh đạo G7 sẽ bày tỏ quan điểm cứng rắn về động thái của nước này trên Biển Đông trong tuyên bố chung hội nghị. Theo những nguồn tin này, Trung Quốc được cho là đã bí mật vận động hành lang Ý và một số nước G7 khác, những nước đang quan tâm tới các khoản đầu tư của Trung Quốc, để ngăn Mỹ và Nhật Bản đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự của hội nghị. Trong khi đó, Thủ tướng Abe và Tổng thống Obama có vẻ muốn đẩy lùi những áp lực này.

Mặc dù có thể tuyên bố chung của hội nghị G7 lần này sẽ không đề cập cụ thể tới Trung Quốc nhưng nhiều khả năng sẽ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với “các nỗ lực đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng” trên Biển Đông, đồng thời ủng hộ quan điểm 3 nguyên tắc mà Thủ tướng Abe đã đưa ra tại diễn đàn an ninh năm 2014 ở Singapore, đó là tôn trọng luật pháp, phản đối dùng vũ lực và hăm dọa, đồng thời giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình.

Theo Nikkei, cuộc gặp của Thủ tướng Abe và Tổng thống Obama hôm 25/5 một phần mang ý nghĩa thể hiện sức mạnh đồng minh của hai nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những động thái cứng rắn nhằm theo đuổi những yêu sách phi lý của nước này trên Biển Đông.

Thành Đạt

Theo Nikkei